Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG ĐẤT HỖ TRỢ CHO VIỆC TRỒNG TRỌT HIỆU QUẢ

25/03/2024 119 lượt xem

Kiểm tra, phân tích đất để xác định hàm lượng chất dinh dưỡng có trong đất trước khi bắt đầu một mùa vụ là bước quan trọng đầu tiên mà bất cứ nhà nông hay nhà nghiên cứu về nông nghiệp nào cũng cần phải làm. Từ đó có cơ sở để đưa ra kế hoạch bón phân tối ưu cho từng giai đoạn của các loại cây trồng. Bên cạnh đó cũng giúp người nông dân quản lý tốt dinh dưỡng có trong đất, tạo môi trường sống lý tưởng cho cây trồng phát triển đạt năng suất cao.

Các chất dinh dưỡng có trong đất 

Ngoài cacbon (C), hydro (H) và oxy (O) thì hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết còn lại cho cây đều lấy từ đất. Cụ thể là bao gồm các nhóm nguyên tố dinh dưỡng đa, trung và vi lượng cơ bản như sau:

Nhóm đa lượng: Đạm(N), Lân (P), Kali (K).

Nhóm trung lượng: Magie (Mg), Canxi (Ca), Lưu huỳnh (S).

Nhóm vi lượng: Boron (B), Đồng (Cu), Sắt (Fe), Clo (Cl), Mangan (Mn), Molypden (Mo), Niken (Ni), Silic (Si) và Kẽm (Zn).

Các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng tham gia vào quá trình trao đổi chất, cấu tạo chất sống, các hoạt động sinh lý, tăng tính chống chịu của cây trồng. Là yếu tố then chốt quyết định năng suất, chất lượng nông sản.

Các yếu tổ ảnh hưởng đến dinh dưỡng có trong đất

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất có thể bị thay đổi bởi nhiều yếu tố của điều kiện tự nhiên hoặc do con người tác động chứ không cố định. Bao gồm một số yếu tố phổ biến như sau: tính chất đất (thổ nhưỡng), giá trị pH, hàm lượng mùn, vi sinh vật, phân bón…

Chính vì những yếu tố ảnh hưởng này mà ta cần phải chú ý đến việc phân tích đất để đảm bảo luôn xác định được thực trạng và quản lý được hàm lượng các chất dinh dưỡng hiện tại có trong đất. Trên cơ sở kết quả phân tích đất ta có thể biết được cây trồng bị thiếu hụt dinh dưỡng hay bị gây độc bởi bởi nồng độ chất dinh dưỡng quá cao. Từ đó đưa ra biện pháp canh tác và bón phân phù hợp nhằm tối ưu hóa năng suất, chất lượng nông sản và chi phí trong sản xuất.

Hiện nay, tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận, với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh và hóa học đối với các nền mẫu thực phẩm và môi trường nói chung, trong đó có kiểm tra các thành phần dinh dưỡng của đất. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390 – 0908 700379

Website: tdcbinhthuan.vn

                                                                                  Anh Chung
Bài viết cùng chuyên mục
Top