Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

THỰC PHẨM BỊ CHÁY CÓ THỂ SẢN SINH RA CHẤT GÂY UNG THƯ

07/07/2022 76 lượt xem

          Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cho đến nay, các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu và đưa ra những khám phá mới về mối liên quan giữa thực phẩm và bệnh ung thư.

         Theo Tạp chí Ung thư Quốc tế, đã có một số nghiên cứu nói rằng việc uống trà quá nóng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Một số nghiên cứu khác lại cảnh báo về việc tiêu thụ nhiều các loại thịt đỏ có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

          Bản thân chúng ta ngay cả cách chế biến thực phẩm cũng có thể có những tác động lớn đến sức khỏe. Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã đặt ra câu hỏi liệu việc tiêu thụ acrylamide – một chất hóa học có trong thực phẩm bị cháy do nướng hay rán – có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người hay không.

Thực phẩm cháy dễ sản sinh ra chất độc acrylamide. Ảnh minh họa

          Vào cuối những năm 1990, những công nhân làm việc trên đường hầm Hallandsas ở Thụy Điển bắt đầu cảm thấy buồn nôn, chóng mặt và cảm giác kim châm ở ngón tay. Ngay sau đó, cá ở các con sông gần đường hầm bắt đầu chết, và những con bò đã uống nước đó bị tê liệt cơ bắp. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các công nhân và động vật đều đã tiếp xúc với acrylamide. Chất hóa học này ngấm vào mặt đất và tầng nước mặt trong quá trình xây dựng.

          Thực phẩm được chiên rán, nướng hoặc quay ở nhiệt độ cao trải qua một quá trình gọi là phản ứng Maillard khiến nó có màu nâu. Người tiêu dùng có thể để ý đến lớp vỏ vàng trên một chiếc bánh mì hoặc lớp vỏ cháy bên ngoài của món nướng. Quá trình phản ứng này có thể tạo thành acrylamide với liều lượng nhỏ.

          Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, acrylamide dẫn đến ung thư ở chuột. Kết quả của những nghiên cứu trên động vật có thể được coi là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm.

          Acrylamide là một hợp chất xuất hiện trong một số loại thực phẩm, đặc biệt trong những thực phẩm thực vật giàu carbonhydrate và ít protein chế biến ở nhiệt độ cao với dầu như chiên, rán, nướng. Acrylamide còn được dùng để sản xuất một số nhựa và nhiều vật liệu khác. Acrylamide trong thực phẩm và nguy cơ ung thư cao cho con người.

         Trong thực phẩm, acrylamide là sản phẩm trung gian trong quá trình chế biến thực phẩm, xuất hiện khi thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao (hơn 120 độ C), đặc biệt trong quá trình chiên, nướng, quay.

          Acrylamide không có trong thực phẩm chưa qua chế biến. với thực phẩm chế biến ở dạng hấp hoặc luộc, hàm lượng acrylamide gần như không có hoặc rất thấp..

          Acrylamide tạo thành từ phản ứng hoá học giữa acid amin Asparagine và đường khử ở nhiệt độ cao trên 120 độ C.

           Theo nghiên cứu đã được chứng minh, acrylamide đặc biệt có nhiều ở những thực phẩm giàu carbohydrate như khoai tây và hạt ngũ cốc.

        Chúng ta luôn ủng hộ an toàn thực phẩm và kéo theo đó là mối quan tâm đặc biệt về sự hiện diện của acrylamide trong thức ăn của trẻ vì trẻ dễ bị nhiễm các loại hóa chất gây ung thư hơn so với người lớn.

          Tổ chức nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã liệt kê acrylamide là chất có thể gây ung thư nhưng họ cho biết vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm mối liên hệ giữa ung thư và thực phẩm có chứa acrylamide.

          Trong một nghiên cứu chuyên sâu hơn, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng acrylamide có thể tạo ra các đột biến gen đặc trưng ở người và có thể dẫn đến ung thư.

          Việc nấu ăn sao cho ngon, cho đẹp và bổ dưỡng cho cả gia đình không phải là điều dễ dàng. Khoa học vẫn đang tìm hiểu kỹ càng hơn nữa về việc tiêu thụ đồ ăn bị cháy mang tới nguy cơ gặp phải các vấn đề nguy hiểm về sức khỏe ở mức độ nào. Tuy vậy nên tránh những nguy cơ như vậy để hạn chế tối đa những tác hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

            Cách giảm hàm lượng acrylamide

           FDA chỉ đưa ra các hướng dẫn để giúp giảm hàm lượng acrylamide mà mọi người có thể ăn. Ví dụ, khi nướng bánh mì hay chiên khoai tây, chúng nên được lấy ra khi có màu nâu nhạt, tránh để quá lâu mà chuyển sang màu nâu sẫm.

       Nếu chiên khoai tây thì không nên bảo quản khoai trong tủ lạnh vì có thể làm tăng nguy cơ hình thành acrylamide khi chiên. Thay vào đó, hãy bảo quản khoai ở nơi tối, mát mẻ như trong tủ bếp.

          Hãy giảm ăn các món chiên, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với trái cây, rau củ tươi. Cách ăn này giúp hạn chế được cả chất acrylamide và dầu mỡ, theo Daily Mail.

Hạnh Nguyễn st.

(Theo tcvn.gov.vn)

 

Bài viết cùng chuyên mục
 • HÓA CHẤT DÙNG ĐỂ BẢO QUẢN THỰC PHẨM VÀ NHỮNG NGUY CƠ TIỀM ẨN

  Thực phẩm cần được bảo quản để chúng được tươi lâu tuy nhiên ngày nay vì mục đích lợi nhuận, rất nhiều người kinh doanh thực phẩm đưa những chất bảo quản độc hại vào gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • TIÊU CHUẨN QUỐC GIA ĐỐI VỚI BÁNH TRUNG THU

  Nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và quyền lợi của nhà sản xuất cũng như giúp cơ quan chức năng thuận lợi trong hoạt động quản lý kiểm soát, sản phẩm đạt tiêu chuẩn hóa, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) dành cho bánh trung thu, bao gồm bánh nướng và bánh dẻo.
 • NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GẠO HỮU CƠ

  Gạo hữu cơ là sản phẩm được tạo ra từ giống lúa trồng theo một quy trình khoa học tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học. Thay vào đó, lúa được chăm sóc bằng phân vi sinh hữu cơ theo quy trình hiện đại nhất.
 • SỰ THÔI NHIỄM HÓA CHẤT TỪ BAO BÌ CHỨA ĐỰNG VÀO THỰC PHẨM

  Hiện nay, nhiều người có thói quen đựng thức ăn đã qua chế biến thậm chí thức ăn tươi sống trong túi nilon, hộp xốp, hộp nhựa. Điều này sẽ khiến thực phẩm dễ bị thôi nhiễm hóa chất độc hại vào thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
 • SỬ DỤNG GÓI GIẤY BẠC KHÔNG ĐÚNG CÁCH VÔ TÌNH GÂY HẠI CHO SỨC KHỎE

  Nhiều người có thói quen dùng giấy bạc bọc đồ ăn thừa, điều này sẽ vô tình tạo ra nhiều độc tố, vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Thức ăn thừa nếu bảo quản đúng cách trong tủ lạnh có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới 4 ngày. Tuy nhiên, việc bảo quản đồ ăn bằng giấy bạc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
 • HUẤN LUYỆN TỰ VỆ BỘ BINH NĂM 2022 KHỐI CƠ QUAN TỈNH

  Nhằm nâng cao chất lượng đội dân quân tự vệ, hàng năm Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cử cán bộ tham gia lớp huấn luyện tự vệ bộ binh do Ban chỉ huy quân sự Thành phố Phan Thiết tổ chức. Năm 2022, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cử 10 chiến sĩ tham gia huấn luyện, được chia làm 3 đợt (từ ngày 04/07/2022 đến ngày 24/7/2022).
 • VIRUS TỒN TẠI TRONG NƯỚC NGỌT BẰNG CÁCH BÁM TRÊN NHỰA

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại virus nguy hiểm có thể lây nhiễm đến ba ngày trong môi trường nước ngọt bằng cách bám trên nhựa.
 • KIỂM SOÁT Ô NHIỄM VI SINH VẬT TRONG DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT THỰC PHẨM

  Việc giám sát chất lượng môi trường trong dây chuyền sản xuất đóng vai trò quan trọng như một hệ thống cảnh báo vi sinh vật tiềm ẩn trong nhà máy sản xuất, trong các quy trình vệ sinh, nhân viên sản xuất, phương pháp hoạt động nhằm khắc phục kịp thời, loại bỏ hoặc ngăn chặn nguy cơ vi sinh vật tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sản phẩm.
Top