Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

TÁC HẠI CỦA AMONI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

09/09/2021 56 lượt xem

Amoni (hay còn gọi là ammonium hoặc aminium) là một cation polyatomic tích điện dương, có công thức hóa học là NH4+ được tạo ra do sự phóng xạ của amoniac NH3 (NH3 là chất khí không màu và có mùi khai). Các amoni dễ tan vào nước, giúp cân bằng tỉ lệ NH4/NH­3. Tùy thuộc vào pH của nước mà luôn có cân bằng giữa NH4/NH­3.

Amoni có mặt trong nước là sản phẩm của quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong tự nhiên hoặc do nước bị thấm nhiễm nước thải sinh hoạt hay nước thải công nghiệp.

Amoni trong nước không gây độc hại đến cơ thể con người và cũng không tồn tại lâu trong nước mà dễ dàng chuyển thành nitrite, nitrat. Khi sử dụng nguồn nước có chứa nitrit, cơ thể sẽ hấp thu vào máu và chất này sẽ lấy oxy của hồng cầu làm hemoglobin mất khả năng lấy oxy, dẫn đến tình trạng thiếu máu, xanh da; Đối với trẻ em, có thể làm chậm sự phát triển, gây bệnh ở đường hô hấp, cơ thể xanh xao, ốm yếu, thiếu máu. Đối với cơ thể người trưởng thành, nitrit kết hợp với các axit amin trong thực phẩm tạo thành một hợp chất nitrosamine, có thể gây tổn thương di truyền tế bào, là một trong các nguyên nhân gây ung thư.

Ngoài ra, Amoni là một trong những yếu tố gây cản trở trong công nghệ xử lý nước cấp cho sinh hoạt, như: Làm giảm tác dụng của clo, giảm hiệu quả khử trùng. Amoni cùng với các chất vi lượng trong nước là điều kiện để vi khuẩn sinh sôi, phát triển, gây ảnh hưởng tới chất lượng nước sau xử lý.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm bẩn amoni trong nước nhưng nguyên nhân chính là do:

+ Khí thải nhà máy, nước thải từ các khu công nghiệp, chất thải y tế,… chưa được xử lý hoặc xử lý chưa đạt an toàn đã thải ra môi trường khiến nguồn nước bị ô nhiễm, trong đó có Amoni hoặc các chất tiền Amoni;

+ Việc chăn nuôi với quy mô lớn có thể làm gia tăng lượng Amoni trong nước mặt. Sự nhiễm bẩn amoni do chất thải động vật, nước cống và khả năng nhiễm khuẩn.

Chính những nguyên nhân trên có thể ảnh hưởng đến chất lượng của nguồn nước cấp sử dụng hằng ngày cho mục đích sinh hoạt, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy chúng cần thường xuyên giám sát chất lượng của nguồn nước, đồng thời kiểm nghiệm nước theo định kỳ hay ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, các cơ quan nhà nước đã ban hành các quy định về chất lượng nước, như: Quy chuẩn QCVN 01-1:2018/BYT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt”, quy chuẩn QCVN 08-MT:2015/BTNMT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt”; QCVN 09-MT:2015/BTNMT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước dưới đất”.

Tại Trung tâm tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm chỉ tiêu Amoni trong nước nói riêng và thử nghiệm chất lượng nước nói chung, được các cơ quan/ tổ chức chứng nhận về năng lực thử nghiệm. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm mẫu nước vui lòng liên hệ để được tư vấn và hướng dẫn. 

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: 04 Nguyễn Hội – P.Phú Trinh – TP.Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390; 0252 3699699

Website: tdcbinhthuan.vn

Thùy Linh

Bài viết cùng chuyên mục
 • KẾT QUẢ KIỂM ĐỊNH, HIỆU CHUẨN PHƯƠNG TIỆN ĐO TRONG 8 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

  Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn tỉnh, một số địa phương phải thực hiện giản cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Là đơn vị thực hiện các hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn phục vụ quản lý nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp, Trung tâm đã tổ chức thực hiện các yêu cầu kiểm định, hiệu chuẩn cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, trong đó có doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, hàng hoá thiết yếu.
 • BAN HÀNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA ĐỐI VỚI MUỐI THỰC PHẨM VÀ MUỐI TINH

  Ngày 03/8/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư số 08/2021/TT-BNNPTNT về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối (Natri clorua) thực phẩm và muối (Natri clorua) tinh. Thông tư có hiệu lực từ ngày 04/8/2022.
 • CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM, NÊN HAY KHÔNG NÊN?

  Chất bảo quản thực phẩm nói chung, là những phụ gia có nguồn gốc tự nhiên hoặc do con người tổng hợp được thêm vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến,… để ngăn ngừa, hạn chế và ức chế sự thối rữa, hư hỏng do các tác nhân vi sinh gây ra trên thực phẩm, giúp cho thực phẩm chậm bị biến đổi về thành phần, tính chất ban đầu; giúp cho thực phẩm được bản quản lâu hơn, có hình dạng bên ngoài đẹp hơn.
 • LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA VI SINH VẬT MỘT SỐ LƯU Ý ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE KHI SỬ DỤNG THỰC PHẨM

  Vi sinh vật là những sinh vật có kích thước nhỏ bé mà mắt thường không nhìn thấy được, chỉ có thể quan sát chúng bằng kính hiển vi, chúng sinh trưởng rất nhanh và phát triển mạnh so với các sinh vật khác, có năng lực thích ứng mạnh và dễ phát sinh biến dị. Vi sinh vật gồm rất nhiều nhóm khác nhau: virus, vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, protozoa, tảo…
 • SẢN XUẤT NÔNG SẢN SẠCH

  Không thể phủ nhận những lợi ích mà thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) mang lại đối với cây trồng như phòng trừ và hạn chế dịch bệnh, tăng sản lượng hay hiệu quả tốt trong bảo quản nông sản. Tuy nhiên, nếu chất lượng không đáp ứng quy định và người sản xuất sử dụng không đúng cách thì thuốc BVTV có thể là nguyên nhân ảnh hưởng tới môi trường, cây trồng và sức khỏe con người.
 • KHẮC PHỤC MỘT SỐ TỒN TẠI TRONG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM XUẤT KHẨU

  Ngày 20/5/2021, Cục quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản có văn bản số 624/QLCL-CL1 về việc khắc phục một số tồn tại trong đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm xuất khẩu gửi các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu và các Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng. Theo đó, trong 4 tháng đầu năm 2021, qua kết quả thẩm định, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm (CL, ATTP) thủy sản xuất khẩu cho thấy một số tồn tại, hạn chế:
 • BAN HÀNH THÔNG TƯ QUY ĐỊNH KỸ THUẬT QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG

  Ngày 30/6/2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 10/2021/TT-BTNMT Quy định kỹ thuật quan trắc môi trường và quản lý thông tin, dữ liệu quan trắc chất lượng môi trường.
 • KIỂM NGHIỆM RAU CỦ QUẢ, QUY TRÌNH KHÔNG THỂ THIẾU

  Rau củ quả nói riêng và nông sản nói chung là mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống con người. Ngày nay yêu cầu về chất lượng rau củ quả của người tiêu dùng ngày càng cao, họ lựa chọn sử dụng các loại sản phẩm tươi, sạch, những sản phẩm hữu cơ nói không với hàng tẩm hoá chất, hàng kém chất lượng,… Chính vì thế kiểm nghiệm sản phẩm trước khi đưa ra thị trường là cơ sở để đánh giá chất lượng rau củ quả nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Top