Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

SẢN XUẤT NÔNG SẢN SẠCH

29/08/2021 84 lượt xem

Không thể phủ nhận những lợi ích mà thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) mang lại đối với cây trồng như phòng trừ và hạn chế dịch bệnh, tăng sản lượng hay hiệu quả tốt trong bảo quản nông sản. Tuy nhiên, nếu chất lượng không đáp ứng quy định và người sản xuất sử dụng không đúng cách thì thuốc BVTV có thể là nguyên nhân ảnh hưởng tới môi trường, cây trồng và sức khỏe con người.

Việc sử dụng thuốc BVTV trong nông nghiệp để phòng trừ sâu hại, dịch bệnh,  bảo vệ mùa màng là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, do có độ độc cao nên các hóa chất BVTV cũng gây những ảnh hưởng tiêu cực đến cây trồng, môi trường và sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt khi chất lượng thuốc BVTV không đảm bảo hoặc khi người sản xuất sử dụng không đúng cách (về loại thuốc, thời gian, thời điểm, liều lượng, cách phun..), dư lượng thuốc BVTV sẽ tồn đọng lại trên nông sản ở mức quá ngưỡng cho phép gây hại đến sức khỏe cho người tiêu dùng, làm mất uy tín của người sản xuất.

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản và trong môi trường (đất, nước, không khí) sẽ tham gia vào chuỗi thức ăn của con người. Bắt đầu quá trình gây hại trực tiếp cho con người và môi trường. Chúng có thể tác động ngay lập tức, tiềm ẩn hoặc tích lũy theo thời gian tới sức khỏe của con người. Qua nghiên cứu cho thấy một số loại hóa chất BVTV là nguyên nhân gây quái thai và bệnh ung thư cho con người.


            Không chỉ vậy lượng tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật còn ảnh hưởng đến chất lượng không khí và nước ngầm, ảnh hưởng gián tiếp tới sức khỏe con người.

Vì vậy, ý thức và hiểu biết của người nông dân trong việc tiết chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất, sử dụng đúng quy trình, đúng cách, dần chuyển dịch từ sử dụng chế phẩm hóa học sang chế phẩm sinh học là vô cùng quan trọng. Kết hợp cùng với chính sách của nhà nước trong việc ban hành các quy định các loại thuốc bảo vệ thực vật được cấp phép sử dụng hoặc quy định giới hạn tối đa cho phép dư lượng thuốc BVTV trong thực phẩm góp phần vào việc sản xuất được nguồn thực phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện nay, ở nước ta đã có những quy định về danh mục các loại thuốc BVTV được pháp sử dụng như Thông tư 10/2020/TT-BNNPTNT hoặc quy định giới hạn tối đa cho phép dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm như Quyết định 46/2007/QĐ-BYT và Thông tư 50/2016/TT-BYT  nhằm kiểm soát tốt việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất, trồng trọt.

Trước những nguy cơ do chất lượng thuốc BVTV có thể đem lại, việc kiểm soát chất lượng thuốc BVTV, cũng như kiểm soát dư lượng thuốc BVTV trên nông sản, thực phẩm là một việc làm cần thiết đối với công tác quản lý nhà nước cũng như đối với hoạt động cung cấp sản phẩm trước khi tiêu thụ trên thị trường.

Hiện nay, tại Trung tâm tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản, thực phẩm, môi trường. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn. 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: 04 Nguyễn Hội – P.Phú Trinh – TP.Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390; 0252 3699699

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

 

Thùy Linh

Bài viết cùng chuyên mục
  • KẾT QUẢ KIỂM ĐỊNH, HIỆU CHUẨN PHƯƠNG TIỆN ĐO TRONG 8 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

    Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn tỉnh, một số địa phương phải thực hiện giản cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Là đơn vị thực hiện các hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn phục vụ quản lý nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp, Trung tâm đã tổ chức thực hiện các yêu cầu kiểm định, hiệu chuẩn cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, trong đó có doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, hàng hoá thiết yếu.
  • BAN HÀNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA ĐỐI VỚI MUỐI THỰC PHẨM VÀ MUỐI TINH

    Ngày 03/8/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư số 08/2021/TT-BNNPTNT về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối (Natri clorua) thực phẩm và muối (Natri clorua) tinh. Thông tư có hiệu lực từ ngày 04/8/2022.
  • TÁC HẠI CỦA AMONI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

    Amoni (hay còn gọi là ammonium hoặc aminium) là một cation polyatomic tích điện dương, có công thức hóa học là NH4+ được tạo ra do sự phóng xạ của amoniac NH3 (NH3 là chất khí không màu và có mùi khai). Các amoni dễ tan vào nước, giúp cân bằng tỉ lệ NH4+ /NH3. Tùy thuộc vào pH của nước mà luôn có cân bằng giữa NH4+ /NH3.
  • CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM, NÊN HAY KHÔNG NÊN?

    Chất bảo quản thực phẩm nói chung, là những phụ gia có nguồn gốc tự nhiên hoặc do con người tổng hợp được thêm vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến,… để ngăn ngừa, hạn chế và ức chế sự thối rữa, hư hỏng do các tác nhân vi sinh gây ra trên thực phẩm, giúp cho thực phẩm chậm bị biến đổi về thành phần, tính chất ban đầu; giúp cho thực phẩm được bản quản lâu hơn, có hình dạng bên ngoài đẹp hơn.
  • LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA VI SINH VẬT MỘT SỐ LƯU Ý ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE KHI SỬ DỤNG THỰC PHẨM

    Vi sinh vật là những sinh vật có kích thước nhỏ bé mà mắt thường không nhìn thấy được, chỉ có thể quan sát chúng bằng kính hiển vi, chúng sinh trưởng rất nhanh và phát triển mạnh so với các sinh vật khác, có năng lực thích ứng mạnh và dễ phát sinh biến dị. Vi sinh vật gồm rất nhiều nhóm khác nhau: virus, vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, protozoa, tảo…
  • KHẮC PHỤC MỘT SỐ TỒN TẠI TRONG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM XUẤT KHẨU

    Ngày 20/5/2021, Cục quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản có văn bản số 624/QLCL-CL1 về việc khắc phục một số tồn tại trong đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm xuất khẩu gửi các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu và các Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng. Theo đó, trong 4 tháng đầu năm 2021, qua kết quả thẩm định, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm (CL, ATTP) thủy sản xuất khẩu cho thấy một số tồn tại, hạn chế:
  • BAN HÀNH THÔNG TƯ QUY ĐỊNH KỸ THUẬT QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG

    Ngày 30/6/2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 10/2021/TT-BTNMT Quy định kỹ thuật quan trắc môi trường và quản lý thông tin, dữ liệu quan trắc chất lượng môi trường.
  • KIỂM NGHIỆM RAU CỦ QUẢ, QUY TRÌNH KHÔNG THỂ THIẾU

    Rau củ quả nói riêng và nông sản nói chung là mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống con người. Ngày nay yêu cầu về chất lượng rau củ quả của người tiêu dùng ngày càng cao, họ lựa chọn sử dụng các loại sản phẩm tươi, sạch, những sản phẩm hữu cơ nói không với hàng tẩm hoá chất, hàng kém chất lượng,… Chính vì thế kiểm nghiệm sản phẩm trước khi đưa ra thị trường là cơ sở để đánh giá chất lượng rau củ quả nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Top