Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

QUAN TRẮC VOCs TRONG KHÔNG KHÍ

18/11/2022 539 lượt xem

Tổng quan về quan trắc các hợp chất dễ bay hơi (VOCs) trong không khí xung quanh và môi trường lao động.

VOCs là một thuật ngữ chung cho các hợp chất hữu cơ, có áp suất hơi cao và trở thành khí ở áp suất và nhiệt độ môi trường xung quanh. VOCs thường được theo dõi vì chúng là nhân tố chính góp phần tạo nên sương mù quang hóa. Nhiều loại có hại cho sức khỏe con người, một số được xếp vào loại gây ung thư.

Các nguồn chính của VOCs là khí thải từ các quy trình công nghiệp (đặc biệt là các quy trình có liên quan đến dung môi), thất thoát do bay hơi từ kho xăng và thậm chí là các nguồn tự nhiên.

Thông thường, mọi người chọn đo một nhóm VOCs, được gọi chung là BTEX, bao gồm Benzene, Toluene, Etylbenzen và Xylene. Bộ BTEX đã trở nên phổ biến vì chúng dễ theo dõi và cung cấp bức tranh toàn cảnh về VOCs và có mặt hầu hết ở các khu vực thành thị.

Benzene

Benzene (C6H6) là một chất lỏng trong suốt, không màu và dễ cháy. Benzene được tìm thấy trong không khí xung quanh do đốt cháy nhiên liệu chẳng hạn như xăng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) phân loại Benzene là chất gây ung thư nhóm một. Tiếp xúc lâu dài với nồng độ Benzene cao gây ra bệnh bạch cầu và ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu và bạch cầu. Các tác động ít nghiêm trọng hơn đến sức khỏe có thể xảy ra ở nồng độ thấp hơn như gây đau đầu, buồn nôn,…

Toluene

Toluene (C7H6) là một chất lỏng không màu, không tan trong nước, được sử dụng rộng rãi trong các quy trình công nghiệp như một loại dung môi. Trong các mục đích sử dụng phi công nghiệp, Toluene có thể được tìm thấy trong xăng, keo và nhựa.

Etylbenzen

Etylbenzen (C6H5CH2CH3) là một chất lỏng không màu, có mùi giống xăng. Etylbenzen được sử dụng rộng rãi trong quy trình sản xuất styrene, sau đó được sử dụng để sản xuất polystyrene. Etylbenzen cũng có mặt trong mực in, thuốc nhuộm và trong xăng dầu.

Xylene

Xylene (C8H10) là thuật ngữ được sử dụng để mô tả ba đồng phân của dimetyl benzene; m-xylene; p-xylene và o-xylene. Thông thường, nồng độ của mỗi loại được cộng lại với nhau dưới dạng tổng số xylene. Xylene được tinh chế từ dầu thô và là một chất lỏng trong suốt. Xylene được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nhựa và làm dung môi.

Trong môi trường đô thị, có rất nhiều VOCs hiện diện và thải ra từ sơn và khí thải của xe. BTEX là một trong những số cơ bản để đánh giá chất lượng phát thải VOCs từ nhiều nguồn khác nhau.

Tại sao VOCs bị hạn chế sử dụng?

VOCs có ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe của con người và với môi trường xung quanh. Chúng gây ra tình trạng kích ứng da, mắt và hệ hô hấp; việc phơi nhiễm lâu dài với nồng độ VOCs cao có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan, bao gồm hệ thần kinh trung ương, gan và thận.

VOCs được sử dụng trong các quy trình như vệ sinh khô cũng như trong các ngành công nghiệp cao su, da tổng hợp,… Vì vậy, VOCs là yếu tố độc hại cần được giám sát và quan trắc định kỳ đối với môi trường không khí xung quanh các khu vực sản xuất hoặc trong môi trường lao động có nguồn phát sinh yếu tố gây độc VOCs.

VOCs dễ dàng trở thành khí hoặc hơi và phơi nhiễm, có thể xuất hiện khi hít phải.

Hiện nay, tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm các lĩnh vực về quan trắc môi trường và quan trắc môi trường lao động, trong đó có xác định hàm lượng VOCs trong không khí nói chung, được Bộ Tài nguyên và Môi trường chứng nhận đủ điều kiện hoạt động lĩnh vực quan trắc môi trường và được Sở Y tế Bình Thuận công bố đủ điều kiện hoạt động quan trắc môi trường lao động. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn. 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390 – 0252 3699699 – 0908700379

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

          Trần Văn Anh Chung.

Bài viết cùng chuyên mục
Top