Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

KIỂM SOÁT Ô NHIỄM VI SINH VẬT TRONG DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT THỰC PHẨM

14/07/2022 101 lượt xem

             Hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được quan tâm hàng đầu, đặc biệt là an toàn về vi sinh vật.

            Việc giám sát chất lượng môi trường trong dây chuyền sản xuất đóng vai trò quan trọng như một hệ thống cảnh báo vi sinh vật tiềm ẩn trong nhà máy sản xuất, trong các quy trình vệ sinh, nhân viên sản xuất, phương pháp hoạt động nhằm khắc phục kịp thời, loại bỏ hoặc ngăn chặn nguy cơ vi sinh vật tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sản phẩm.                                                  

              Ô nhiễm vi sinh vật không chỉ tồn tại trong nguồn nguyên liệu chế biến, nguyên liệu đầu vào mà chúng còn có thể nhiễm vào thực phẩm qua môi trường không khí, nguồn nước, dụng cụ sản xuất và con người tham gia vào quá trình sản xuất. Vì vậy, việc kiểm soát vệ sinh các yếu tố trong dây chuyền sản xuất cũng như thực hiện các hành động ngăn ngừa sẽ góp phần ngăn chặn hoặc làm giảm nguy cơ lây nhiễm vi sinh vật vào sản phẩm.

           Một trong những biện pháp kiểm soát nguồn gốc lây nhiễm vi sinh vật từ dây chuyền sản xuất là lấy mẫu kiểm tra vi sinh bề mặt tiếp xúc, vi sinh không khí khu vực sản xuất để đánh giá hiệu quả về quá trình vệ sinh tổng thể. Ngoài ra, kết quả kiểm tra còn cung cấp thông tin cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật có thể xảy ra trong quá trình sản xuất thực phẩm. Bên cạnh đó, quá trình kiểm soát vi sinh không khí, vi sinh bề mặt còn giúp cho nhà máy biết được nguồn gốc gây nhiễm và dạng vi sinh vật tồn tại trong sản phẩm; giúp cho quá trình kiểm soát vi sinh được dễ dàng, có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả, đảm bảo chất lượng sản phẩm thực phẩm.

             Các yếu tố cần kiểm soát về chất lượng môi trường không khí, vi sinh bề mặt tiếp xúc trong hoạt động sản xuất có thể bao gồm như sau:

                + Vi sinh không khí:  Các khu vực sản xuất có liên quan đến sản phẩm, phòng sạch.

              + Vi sinh bề mặt tiếp xúc: Tay công nhân, dụng cụ, thiết bị tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm.

             Hiện nay, tại Trung tâm tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại đã thực hiện thử nghiệm các lĩnh vực về an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm hàng hóa, trong đó có lấy mẫu và thử nghiệm vi sinh trong không khí, vi sinh bề mặt. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn. 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP.Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390 – 0252 3699699 – 0908700379

Website: http://www.tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

                                                                                                    

Thanh Nghĩa.

 

Bài viết cùng chuyên mục
 • HÓA CHẤT DÙNG ĐỂ BẢO QUẢN THỰC PHẨM VÀ NHỮNG NGUY CƠ TIỀM ẨN

  Thực phẩm cần được bảo quản để chúng được tươi lâu tuy nhiên ngày nay vì mục đích lợi nhuận, rất nhiều người kinh doanh thực phẩm đưa những chất bảo quản độc hại vào gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • TIÊU CHUẨN QUỐC GIA ĐỐI VỚI BÁNH TRUNG THU

  Nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và quyền lợi của nhà sản xuất cũng như giúp cơ quan chức năng thuận lợi trong hoạt động quản lý kiểm soát, sản phẩm đạt tiêu chuẩn hóa, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) dành cho bánh trung thu, bao gồm bánh nướng và bánh dẻo.
 • NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GẠO HỮU CƠ

  Gạo hữu cơ là sản phẩm được tạo ra từ giống lúa trồng theo một quy trình khoa học tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học. Thay vào đó, lúa được chăm sóc bằng phân vi sinh hữu cơ theo quy trình hiện đại nhất.
 • SỰ THÔI NHIỄM HÓA CHẤT TỪ BAO BÌ CHỨA ĐỰNG VÀO THỰC PHẨM

  Hiện nay, nhiều người có thói quen đựng thức ăn đã qua chế biến thậm chí thức ăn tươi sống trong túi nilon, hộp xốp, hộp nhựa. Điều này sẽ khiến thực phẩm dễ bị thôi nhiễm hóa chất độc hại vào thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
 • SỬ DỤNG GÓI GIẤY BẠC KHÔNG ĐÚNG CÁCH VÔ TÌNH GÂY HẠI CHO SỨC KHỎE

  Nhiều người có thói quen dùng giấy bạc bọc đồ ăn thừa, điều này sẽ vô tình tạo ra nhiều độc tố, vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Thức ăn thừa nếu bảo quản đúng cách trong tủ lạnh có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới 4 ngày. Tuy nhiên, việc bảo quản đồ ăn bằng giấy bạc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
 • HUẤN LUYỆN TỰ VỆ BỘ BINH NĂM 2022 KHỐI CƠ QUAN TỈNH

  Nhằm nâng cao chất lượng đội dân quân tự vệ, hàng năm Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cử cán bộ tham gia lớp huấn luyện tự vệ bộ binh do Ban chỉ huy quân sự Thành phố Phan Thiết tổ chức. Năm 2022, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cử 10 chiến sĩ tham gia huấn luyện, được chia làm 3 đợt (từ ngày 04/07/2022 đến ngày 24/7/2022).
 • VIRUS TỒN TẠI TRONG NƯỚC NGỌT BẰNG CÁCH BÁM TRÊN NHỰA

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại virus nguy hiểm có thể lây nhiễm đến ba ngày trong môi trường nước ngọt bằng cách bám trên nhựa.
 • NGUY CƠ TIỀM ẨN TỪ THỊT BÒ SẤY KHÔ TRÊN THỊ TRƯỜNG

  Thịt bò sấy khô là món ăn cực kỳ phổ biến, nó trở thành món ăn vặt, món nhậu khoái khẩu của nhiều người, trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong bánh tráng trộn hoặc các món gỏi bò khô, gỏi xoài bò khô,... Tuy nhiên, các sản phẩm này nếu là hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc sẽ tiềm ẩn những phụ gia trái phép có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu sử dụng thường xuyên.
Top