Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

NHỮNG THỰC PHẨM, ĐỒ UỐNG KHÔNG NÊN ĐỰNG TRONG BÌNH NƯỚC GIỮ NHIỆT

06/10/2022 2035 lượt xem

Bình nước giữ nhiệt là sản phẩm rất phổ biến và được nhiều người tin dùng để đựng nước nóng, nước đá lạnh, trà, cà phê hay nước trái cây,... với khả năng giữ lạnh và giữ nóng gần 12 tiếng. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng có thể đựng được trong bình nước giữ nhiệt, nếu không sử dụng đúng cách thì sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Bình giữ nhiệt được làm bằng inox, là hợp chất gồm nhiều thành phần kim loại nặng như crôm, sắt, niken,… Chất lượng của từng loại sản phẩm tùy thuộc vào loại inox mà nhà sản xuất lựa chọn để sản xuất sản phẩm. Nếu sản phẩm inox nào trong thành phần có chứa nhiều kim loại nặng sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.

Đồ ăn, uống có tính axit

Thay vì ăn các loại trái cây tươi thì mọi người thường ép thành nước uống, tuy nhiên, những loại nước ép như cam, chanh, bưởi, mơ, sấu,... không nên đựng trong bình giữ nhiệt vì chúng có tính axit mạnh sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, dẫn tới các phản ứng hóa học tạo nên các chất gây ung thư.

Tính axit mạnh sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox

Đặc biệt, nếu lõi bình không được làm từ inox kém chất lượng sẽ rất dễ bị nhiễm asen, đồng, chì, thủy ngân có hại cho sức khỏe. Vì vậy, thay vì đựng những đồ uống có chứa nhiều axit vào bình giữ nhiệt mọi người có thể đựng chúng trong bình nhựa hoặc bình thủy tinh.

Sữa

Một số người thường có thói quen đun nóng sữa rồi đổ trực tiếp vào bình giữ nhiệt để giữ ấm và uống dần, tuy nhiên đây là một thói quen không tốt. Lý do là vì sữa khi đựng trong bình giữ nhiệt sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh sôi nhanh chóng, thậm chí làm sữa bị hỏng, uống sữa để lâu trong bình giữ nhiệt có thể sẽ bị đau bụng, tiêu chảy. Không chỉ vậy, sữa khi được duy trì ở nhiệt cao sẽ khiến các chất dinh dưỡng bị phá hủy.

Trà

Trong trà có chứa rất nhiều chất tannin và theophylline. Sử dụng bình giữ nhiệt để pha trà sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng trong trà sẽ bị phá hủy khi để trà ở nhiệt độ cao và nhiệt độ không đổi trong thời gian dài. Không chỉ vậy, nếu để trà ở trong bình giữ nhiệt lâu ngày chúng sẽ tiết ra các chất kim loại, có hại cho sức khỏe.

Thuốc bắc

Một số người sử dụng bình giữ nhiệt để đựng thuốc bắc, vừa tiện mang bên mình, vừa giữ cho thuốc có độ ấm cần thiết. Tuy nhiên, thành phần của thuốc bắc khá phức tạp, có một lượng lớn các chất chua, có tính axit được hòa tan trong thuốc bắc đã sắc. Vì vậy, khi đựng thuốc bắc vào bình giữ nhiệt, các phản ứng giữa thuốc và thành phần kim loại trong bình có thể xảy ra, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt là khi sử dụng các loại bình kém chất lượng.

Chất chua trong thuốc bắc phản ứng hóa học với thành phần kim loại

Ngoài ra, các loại nước uống như cà phê, nước có gas cũng cần hạn chế đựng trong bình nước giữ nhiệt để tránh mùi hôi và giảm tuổi thọ của bình.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chỗ bày bán bình nước giữ nhiệt, vì vậy, người tiêu dùng nên lựa chọn mua loại bình giữ nhiệt có thương hiệu để đảm bảo sức khỏe cũng như có bảo hành để đảm bảo cho quyền lợi người tiêu dùng. Cũng theo các chuyên gia, khi mua bình nước giữ nhiệt, người tiêu dùng cần chú ý kiểm tra xem bình có vết xước không, đặc biệt là các vết xước bên trong bình vì nếu không kiểm tra thì chính người dùng sẽ bị nhiễm độc. Bên cạnh đó, bình nước giữ nhiệt khi mua về cần phải sát trùng qua với nước nóng trước khi sử dụng.

Thùy Duyên.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top