Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÀ PHÊ DECAF

01/12/2022 387 lượt xem

Cà phê decaf (Decaffeinated Coffee) là cà phê đã được loại bỏ ít nhất 97% lượng caffeine trước khi thực hiện các khâu chế biến rang và nghiền. Giá trị dinh dưỡng của loại cà phê này gần giống với cà phê thông thường.

Trong cà phê decaf vẫn chứa caffeine nhưng là một lượng rất nhỏ so với cà phê thông thường. Một tách cà phê thông thường trung bình chứa khoảng 70 – 140 mg caffeine tùy thuộc vào loại cà phê và phương pháp pha chế. Trong khi đó, trong mỗi 180 ml cà phê decaf chỉ chứa khoảng 0 – 7 mg caffeine. Vì vậy, cà phê decaf là sự lựa chọn phù hợp cho những người nhạy cảm với caffeine.

Cà phê decaf chứa một lượng chất chống oxy hóa tương đương với cà phê thông thường, chủ yếu là axit chlorogenic và polyphenol, nhờ đó làm giảm những tổn hại do quá trình oxy hóa gây ra, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, bệnh gan, các bệnh về thần kinh (Alzheimer, Parkinson) và ít gây trào ngược dạ dày giúp giảm nguy cơ ung thư trực tràng. Ngoài ra, cà phê decaf còn chứa một lượng nhỏ chất dinh dưỡng.

Mỗi người đều có sự dung nạp caffeine khác nhau. Một số người chỉ có thể uống một ly cà phê mỗi ngày nhưng một số người lại có thể uống tới vài ly. Tuy vậy, đối với người trưởng thành có sức khỏe bình thường thì chỉ nên tiêu thụ tối đa 400 mg caffeine mỗi ngày. Việc lạm dụng quá nhiều caffeine sẽ gây nên những tác động tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương, gây bồn chồn, lo âu, các vấn đề về tiêu hóa, gây rối loạn nhịp tim và khó ngủ. Vì vậy, những người nhạy cảm với caffeine nên sử dụng cà phê decaf thay cho cà phê thông thường.

Ngoài những người lựa chọn cà phê decaf vì muốn hạn chế lượng caffeine nạp vào cơ thể thì vẫn có nhiều người chọn loại cà phê này vì lý do sức khỏe như người có vấn đề về huyết áp, người đang điều trị thuốc theo toa, người bị bệnh loãng xương, phụ nữ mang thai,... thì cà phê decaf với hàm lượng caffeine thấp sẽ là một lựa chọn thay thế an toàn.

Nhìn chung, cà phê thông thường và cà phê decaf đều có giá trị dinh dưỡng ngang nhau. Tùy thuộc vào sở thích, tình trạng sức khỏe của từng người để lựa chọn loại cà phê phù hợp.

Thùy Duyên.

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top