Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

KIỂM SOÁT THỰC PHẨM CHẾ BIẾN SẴN

13/04/2023 303 lượt xem

1. Thực phẩm chế biến sẵn là gì?

Thực phẩm chế biến sẵn là những thực phẩm đã được xử lý thành dạng đóng hộp, đông lạnh, nướng, sấy khô và thanh trùng… để trở nên an toàn hơn, dễ bảo quản hoặc dễ sử dụng hơn. Những thực phẩm chế biến sẵn luôn bắt mắt và thơm ngon.

Tại Việt Nam, thường các sản phẩm chế biến sẵn trên thị trường có nguồn gốc từ các chuỗi công ty thực phẩm trong nước và ngoài nước (các thực phẩm đóng hộp, bao gói với hạn sử dụng dài hoặc từ các chuỗi cửa hàng bán sẵn – thực phẩm ăn ngay) và các nguồn sản xuất cá nhân riêng lẻ với các món ăn phổ biến như bánh chưng, bánh giò, chả, nem, ruốc, bánh mì, dưa chua,…) và hạn sử dụng tương đối ngắn.

2. Những điều cần biết về thực phẩm chế biến sẵn

Nhiều sản phẩm chế biến sẵn tiện dụng, chỉ cần mua về, hâm nóng hoặc sử dụng trực tiếp không cần tốn thời gian cho các công đoạn sơ chế. Thực phẩm chế biến sẵn có chứa các loại chất và hợp chất hóa học làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh nếu sử dụng thường xuyên sẽ tiềm ẩn nhiều hiểm họa đối với sức khỏe.

Trong thực phẩm chế biến sẵn đều chứa những thành phần: Natri, đường, chất béo chuyển hóa, Nitrit và hợp chất N-Nitroso và nitrosamine, Hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs), Amin dị vòng (HCAs), muối ăn….và các hóa chất bảo quản thực phẩm (phụ gia thực phẩm) để kéo dài thời hạn sử dụng, duy trì hình thức, độ giòn tươi và đặc tính tự nhiên của thực phẩm. Nếu sử dụng thường xuyên những loại thực phẩm này, người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với những nguy cơ lớn về sức khỏe như các bệnh về tim mạch, tiểu đường, tăng nguy cơ ung thư, bệnh loãng xương, các bệnh về gan, dạ dày….

3. Cách lựa ch​ọn thực phẩm chế biến sẵn

Xem kỹ các thành phần được sử dụng và hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm.

Lựa chọn những thực phẩm giàu protein, vitamin, muối khoáng, chất xơ và tránh các sản phẩm nhiều đường, muối và chất béo.

Cân bằng việc sử dụng thực phẩm tươi và thực phẩm chế biến, tránh lạm dụng sản phẩm chế biến.

Hiện nay, tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận, với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm các thành phần trong thực phẩm, phụ gia thực phẩm …. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390 – 0252 3699699 – 0908 700379

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

Nguyễn Hạnh

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top