Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

KIỂM SOÁT DƯ LƯỢNG KHÁNG SINH TRONG CHĂN NUÔI

09/05/2022 100 lượt xem

Kháng sinh hay trụ sinh là những chất được chiết xuất từ các vi sinh vật, nấm, được tổng hợp hoặc bán tổng hợp, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu. Nó có tác dụng lên vi khuẩn ở cấp độ phân tử, thường là một vị trí quan trọng của vi khuẩn hay một phản ứng trong quá trình phát triển của vi khuẩn.

Chất kháng sinh thường được sử dụng trong quá trình chăn nuôi để phòng, trị bệnh cũng như kiểm soát chu kì sinh sản và nâng năng suất chăn nuôi. Việc lạm dụng kháng sinh có thể dẫn đến những tồn dư có hại tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng. Trường hợp nhẹ thường đối với những người có cơ địa dị ứng với một loại thuốc nào đó.  Đặc biệt việc sử dụng một số loại kháng sinh như chloramphenicol (CAP) hiện đã bị cấm sử dụng trên thế giới gây ra các dạng thiếu máu, thậm chí dẫn đến tử vong. Các chất chuyển hoá Nitrofurans nếu tích luỹ lâu ngày có thể gây suy gan, thận…

https://cdnmedia.eurofins.com/apac/media/610921/kh%C3%A1ng-sinh.png?width=500&height=187.5

Chất kháng sinh thường được sử dụng quá trình chăn nuôi

Hiện nay mỗi thị trường đều đã đưa ra những quy định về dư lượng chất kháng sinh trong thực phẩm và được kiểm soát rất nghiêm ngặt.

Nhu cầu nhập khẩu thuỷ sản cũng như các thực phẩm khác của Mỹ và các thị trường lớn như EU, Trung Quốc, Hàn Quốc…đang tăng lên là một lợi thế rất lớn cho ngành thuỷ sản nói riêng và thực phẩm nói chung của chúng ta. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang còn diễn ra phức tạp, chi phí logistic tăng cao, một thách thức của các doanh nghiệp xuất khẩu là làm sao đảm bảo chất lượng tránh phải rơi vào trường hợp bị trả hàng.  Do đó, kiểm soát dư lượng kháng sinh trong thực phẩm trước khi xuất khẩu là một bước chuẩn bị quan trọng cho lô hàng tung ra thị trường.

          Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận cung cấp các phương pháp kiểm nghiệm đa dạng để kiểm soát rủi ro về dư lượng chất kháng sinh trong sản phẩm. Mẫu sau khi được xử lý và chiết tách sẽ được phân tích trên các thiết bị phân tích hiện đại như LC-MS/MS, GC-MS/MS... Hiện nay, Phòng thử nghiệm của Trung tâm được chứng nhận – chỉ định từ tổ chức công nhận BoA và các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành như Bộ Y Tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường,… luôn sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị xuất khẩu hàng hoá nông sản và thực phẩm./.

Hữu Tâm.

Bài viết cùng chuyên mục
 • CẢNH BÁO DÙNG NƯỚC SÁT KHUẨN CHỨA METHANOL NGUY HIỂM TỚI TÍNH MẠNG

  Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở kinh doanh thuốc hoặc sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay yêu cầu tăng cường quản lý sản phẩm chứa Methanol.
 • VI KHUẨN SALMONELLA TRONG THỊT LỢN

  Thịt lợn chiếm phần lớn trong bữa ăn Việt Nam, tuy nhiên, thịt lợn lại có nguy cơ mang một số mầm bệnh như Salmonella, E.coli, giun xoắn, gạo lợn mà nhiều người tiêu dùng không biết. Trong đó, vi khuẩn Salmonella là một trong 4 vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hàng đầu ở các nước phát triển và trên toàn cầu. Vi khuẩn này thường gây nhiễm chéo giữa các thực phẩm sống, chín trong quá trình giết mổ, chế biến thịt lợn tại hộ gia đình.
 • KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

  Thực phẩm chức năng (TPCN) là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học.
 • CẦN LƯU Ý NHỮNG THÔNG TIN GÌ TRÊN BAO BÌ THỰC PHẨM?

  Hầu hết các thông tin về sản phẩm đều được nhà sản xuất ghi trên bao bì. Các sản phẩm là thực phẩm chế biến sẵn xuất hiện ngày một nhiều tại các siêu thị lớn nhỏ hay trong các cửa hàng tạp hóa. Vì vậy, việc trang bị tốt kỹ năng đọc nhãn hiệu bao bì, hiểu được các thông tin đầy đủ và chi tiết về sản phẩm sẽ giúp người tiêu dùng rất nhiều trong việc tìm hiểu, phân biệt và chọn lựa những loại thực phẩm có chất lượng tốt, an toàn và phù hợp nhất cho sức khỏe của mình.
 • TIỆT TRÙNG RAU QUẢ BẰNG CÔNG NGHỆ PLASMA: KÉO DÀI VÒNG ĐỜI CÁC LOẠI RAU QUẢ

  Quy trình tiệt trùng bằng công nghệ plasma của PGS.TS Trần Ngọc Đảm và các cộng sự tại Phòng Nghiên cứu năng lượng và Môi trường CES Plasma, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, sẽ góp phần giúp kéo dài “vòng đời” của các loại rau củ quả, từ đó gợi mở một hướng đi đầy tiềm năng cho ngành hàng xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong tương lai.
 • TRIỂN KHAI KỸ THUẬT PHÂN TÍCH SẮC KÝ ION ĐỐI VỚI NƯỚC UỐNG, NƯỚC SINH HOẠT

  Trong phân tích hóa học, Sắc ký là một phương pháp phân tách trong đó các thành phần cần tách được phân bố giữa hai pha, một trong hai pha này được gọi là pha tĩnh và pha còn lại là pha động chuyển động trên pha tĩnh theo một hướng xác định. Thành phần của hỗn hợp tự phân bố lại giữa hai pha bằng một quá trình có thể là hấp phụ, phân vùng, trao đổi ion hoặc loại trừ kích thước.
 • KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG PHÂN BÓN

  Phân bón là những chất, hợp chất được đưa vào đất để làm tăng độ phì nhiêu của đất làm thức ăn cho cây trồng. Chúng chứa một hoặc nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để cây trồng sinh trưởng và phát triển cho năng suất cao. Trong phân bón có chứa những chất dinh dưỡng như đạm (N), lân (P), kali (K).
 • KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC SẢN XUẤT THEO QCVN 01-01:2018/BYT

  Hiện nay, đa số các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đều sử dụng nguồn nước thuỷ cục (nước máy) phục vụ cho quá trình sản xuất, chế biến.
Top