Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM

03/10/2022 706 lượt xem

Kiểm nghiệm thực phẩm là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo sản phẩm thực phẩm được an toàn đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhà nước.

Việc kiểm nghiệm thực phẩm là một phần quan trọng của quá trình sản xuất. Quy trình này được thực hiện nghiệm ngặt bởi phòng thí nghiệm có chuyên môn và thẩm quyền do Nhà nước chỉ định phù hợp với các tiêu chuẩn riêng.

Sản phẩm thực phẩm được kiểm tra vì các lý do khác nhau, bao gồm xác nhận thực phẩm không có chất gây ô nhiễm hoặc xác định thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng có trong sản phẩm thực phẩm.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất cần phải kiểm tra sản phẩm thực phẩm để xác định xem có bất kỳ chất gây ô nhiễm nào không, bao gồm:

  • Kiểm nghiệm hóa phân tích:

Là phân tích, xác định và định lượng các thành phần hóa học của thực phẩm như pH, phụ gia, màu sắc, chất gây ô nhiễm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, chất bảo quản, chất kháng sinh, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và các chất hóa học khác,…

  • Kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm:

Là kiểm nghiệm, nghiên cứu về các vi sinh vật có trong thực phẩm hoặc làm ô nhiễm thực phẩm để giúp các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất đánh giá sự an toàn của nguyên vật liệu thô, thành phần và sản phẩm cuối cùng, nhờ đó đảm bảo an toàn cho các sản phẩm thực phẩm.

  • Phân tích thành phần dinh dưỡng:

Giúp cung cấp thông tin về thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm thực phẩm. Đây là thông tin bắt buộc phải có khi cá nhân, doanh nghiệp muốn công bố sản phẩm hoặc xuất khẩu ra nước ngoài.

  • Phân tích/ Kiểm nghiệm chất gây dị ứng:

Giúp tìm ra các chất gây dị ứng trong thành phần nguyên vật liệu và thành phẩm của sản phẩm. Các chất gây dị ứng phải được kiểm tra trong các sản phẩm thực phẩm bao gồm protein, gluten trong ngũ cốc, đậu phộng, trứng, các loại hạt, sữa và đậu nành. Đây cũng là kiểm nghiệm bắt buộc với những sản phẩm xuất khẩu.

  • Phân tích cảm quan:

Phân tích cảm quan là xác định các đặc tính của sản phẩm thực phẩm bằng cách sử dụng các giác quan của con người (thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác và thính giác) cho mục đích đánh giá sản phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm phải đến từ phòng thí nghiệm có thẩm quyền và chuyên môn kỹ thuật phù hợp trong phân tích thực phẩm. Các trung tâm và phòng thí nghiệm phải được công nhận phù hợp theo tiêu chuẩn như tiêu chuẩn ISO/IEC 17025.

Hiện nay, tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận, với hệ thống phòng thí nghiệm được công nhận theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 cùng đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm sẽ cho kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận được Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo Quyết định số 222/QĐ-QLCL ngày 08/09/2022.

Các cá nhân, đơn vị và doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực thực phẩm và đang có nhu cầu kiểm nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm để được tư vấn và hỗ trợ.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390 – 0252 3699699

Website: http://www.tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

 

Hạnh Nguyễn.

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top