Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

KIỂM NGHIỆM RAU CỦ QUẢ, QUY TRÌNH KHÔNG THỂ THIẾU

11/08/2021 1756 lượt xem

Rau củ quả nói riêng và nông sản nói chung là mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống con người. Ngày nay yêu cầu về chất lượng rau củ quả của người tiêu dùng ngày càng cao, họ lựa chọn sử dụng các loại sản phẩm tươi, sạch, những sản phẩm hữu cơ nói không với hàng tẩm hoá chất, hàng kém chất lượng,… Chính vì thế kiểm nghiệm sản phẩm trước khi đưa ra thị trường là cơ sở để đánh giá chất lượng rau củ quả nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. 

Theo quy định hiện nay, Kiểm nghiệm rau củ quả, quy trình không thể thiếuđối với các doanh nghiệp muốn lưu hành sản phẩm từ rau, củ, quả ra thị trường thì cần phải xét nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm theo đúng quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP do Bộ Y tế ban hành để đưa sản phẩm tốt nhất ra thị trường. Do đó, kiểm nghiệm rau củ quả trái cây tươi là khâu quan trọng bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện. Ngoài ra, việc kiểm nghiệm các sản phẩm từ rau, củ, quả phải tiến hành định kỳ 06 tháng/lần nhằm kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với người tiêu dùng, kiểm nghiệm rau củ quả nhằm đánh giá mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm; giúp cho người tiêu dùng an tâm với sự lựa chọn của mình, ngăn ngừa vấn đề về dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật, về giới hạn vi sinh vật gây bệnh,… trước khi sử dụng.

Việc kiểm nghiệm chất lượng nông sản sẽ giúp các doanh nghiệp kiểm soát được hàm lượng chất bảo quản, hàm lượng kim loại nặng, dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, hay những vi sinh vật gây bệnh. Nếu những chỉ tiêu này vượt mức cho phép thì sẽ cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí là ảnh hưởng tính mạng của người tiêu dùng. Như vậy, có thể nói việc kiểm nghiệm trước khi lưu hành ra thị trường không chỉ có lợi cho khách hàng mà còn giúp doanh nghiệp cung ứng ra thị trường những sản phẩm thực sự an toàn và chất lượng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, góp phần tăng doanh thu, uy tín cho doanh nghiệp.

Hiện nay, tại Việt Nam đã ban hành những quy định liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm và giới hạn tối đa cho phép của các chất có thể gây nguy hại cho người sử dụng, như:

- Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học, hoá học trong thực phẩm”;

- QCVN 8-1:2011/BYT “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm”;

- QCVN 8-2:2011/BYT “Quy chuẩn về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm”;

- QCVN 8-3:2012/BYT “Quy chuẩn về ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm”;

- Thông tư số 50/2016/TT-BYT "Quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm".

Hiện nay, tại Trung tâm tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm các lĩnh vực về an toàn thực phẩm và đã được các cơ quan/ tổ chức chứng nhận, chỉ định về năng lực thử nghiệm. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn. 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: 04 Nguyễn Hội – P.Phú Trinh – TP.Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390; 0252 3699699

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

Thanh Nghĩa

Bài viết cùng chuyên mục
  • CHẾ TẠO CẢM BIẾN ĐO PH TRONG NƯỚC MƯA

    Nhóm tác giả ở Trung tâm Nghiên cứu triển khai thuộc Khu Công nghệ cao TPHCM đã nghiên cứu, thiết kế và chế cảm biến đo pH, có thể ứng dụng trong việc xây dựng các trạm quan trắc nước mưa tự động.
  • ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG ĐẤT HỖ TRỢ CHO VIỆC TRỒNG TRỌT HIỆU QUẢ

    Kiểm tra, phân tích đất để xác định hàm lượng chất dinh dưỡng có trong đất trước khi bắt đầu một mùa vụ là bước quan trọng đầu tiên mà bất cứ nhà nông hay nhà nghiên cứu về nông nghiệp nào cũng cần phải làm. Từ đó có cơ sở để đưa ra kế hoạch bón phân tối ưu cho từng giai đoạn của các loại cây trồng. Bên cạnh đó cũng giúp người nông dân quản lý tốt dinh dưỡng có trong đất, tạo môi trường sống lý tưởng cho cây trồng phát triển đạt năng suất cao.
  • HƠN 4.000 HÓA CHẤT NGUY HIỂM CÓ TRONG CÁC SẢN PHẨM NHỰA

    Sau một năm rà soát các báo cáo và cơ sở dữ liệu quản lý của nhiều quốc gia, nhóm nghiên cứu do Hội đồng nghiên cứu Na Uy tài trợ đã biên soạn danh sách hơn 16.000 hóa chất xuất hiện trong các sản phẩm nhựa bao gồm cả nguyên liệu thô và chất phụ gia, chẳng hạn như chất ổn định và chất tạo màu.
  • NGƯỜI TIÊU DÙNG CẦN LƯU Ý VỀ THỜI HẠN SỬ DỤNG THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP

    Đóng hộp là cách tuyệt vời để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, nhưng cụ thể từng loại đồ hộp để được bao lâu lại là điều khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn.
  • MÀNG LỌC CÓ NGUỒN GỐC TỪ NẤM CÓ THỂ GIÚP DỌN SẠCH VẾT DẦU LOANG

    Khi cần dọn sạch vết dầu loang trên biển, tốt nhất nên sử dụng loại vật liệu có thể tách dầu khỏi nước biển để đạt hiệu quả cao. Mới đây, các nhà khoa học đã tạo ra một loại màng lọc hữu cơ mới có nguồn gốc từ nấm sò, có thể đảm nhiệm tốt nhiệm vụ này. Công trình nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Journal of Materials Chemistry gần đây.
  • AN TOÀN LAO ĐỘNG KHI LÀM VIỆC TRONG KHÔNG GIAN HẠN CHẾ

    Làm việc trong không gian hạn chế là một trong những công việc vô cùng nguy hiểm và dẫn đến tỉ lệ tai nạn lao động cao nhất. Hằng năm có rất nhiều người lao động bị thương và thiệt mạng khi làm việc trong không gian làm việc hạn chế. Ước tính chỉ có khoảng 60% các trường hợp rủi ro được cứu hộ.
  • TẠI SAO PHẢI HIỆU CHUẨN CÂN ĐỊNH KỲ

    Hiệu chuẩn cân định kỳ được thực hiện bởi một đơn vị có uy tín và được công nhận sẽ mang lại những lợi ích
  • KÝ HIỆU TRÊN SẢN PHẨM LÀM BẰNG NHỰA PHẢN ÁNH MỨC ĐỘ AN TOÀN

    Nhựa là một loại chất liệu nhân tạo được tạo ra thông qua quá trình tổng hợp các hợp chất hữu cơ. Chất liệu này thường được sử dụng để sản xuất chai, đồ gia dụng và đồ chơi. Với tính chất nhẹ và chắc chắn, nhựa có thể được đúc thành nhiều hình dạng và độ dày khác nhau.
Top