Rau củ quả nói riêng và nông sản nói chung là mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống con người. Ngày nay yêu cầu về chất lượng rau củ quả của người tiêu dùng ngày càng cao, họ lựa chọn sử dụng các loại sản phẩm tươi, sạch, những sản phẩm hữu cơ nói không với hàng tẩm hoá chất, hàng kém chất lượng,… Chính vì thế kiểm nghiệm sản phẩm trước khi đưa ra thị trường là cơ sở để đánh giá chất lượng rau củ quả nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Theo quy định hiện nay, đối với các doanh nghiệp muốn lưu hành sản phẩm từ rau, củ, quả ra thị trường thì cần phải xét nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm theo đúng quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP do Bộ Y tế ban hành để đưa sản phẩm tốt nhất ra thị trường. Do đó, kiểm nghiệm rau củ quả trái cây tươi là khâu quan trọng bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện. Ngoài ra, việc kiểm nghiệm các sản phẩm từ rau, củ, quả phải tiến hành định kỳ 06 tháng/lần nhằm kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với người tiêu dùng, kiểm nghiệm rau củ quả nhằm đánh giá mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm; giúp cho người tiêu dùng an tâm với sự lựa chọn của mình, ngăn ngừa vấn đề về dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật, về giới hạn vi sinh vật gây bệnh,… trước khi sử dụng.
Việc kiểm nghiệm chất lượng nông sản sẽ giúp các doanh nghiệp kiểm soát được hàm lượng chất bảo quản, hàm lượng kim loại nặng, dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, hay những vi sinh vật gây bệnh. Nếu những chỉ tiêu này vượt mức cho phép thì sẽ cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí là ảnh hưởng tính mạng của người tiêu dùng. Như vậy, có thể nói việc kiểm nghiệm trước khi lưu hành ra thị trường không chỉ có lợi cho khách hàng mà còn giúp doanh nghiệp cung ứng ra thị trường những sản phẩm thực sự an toàn và chất lượng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, góp phần tăng doanh thu, uy tín cho doanh nghiệp.
Hiện nay, tại Việt Nam đã ban hành những quy định liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm và giới hạn tối đa cho phép của các chất có thể gây nguy hại cho người sử dụng, như:
- Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học, hoá học trong thực phẩm”;
- QCVN 8-1:2011/BYT “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm”;
- QCVN 8-2:2011/BYT “Quy chuẩn về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm”;
- QCVN 8-3:2012/BYT “Quy chuẩn về ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm”;
- Thông tư số 50/2016/TT-BYT "Quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm".
Hiện nay, tại Trung tâm tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm các lĩnh vực về an toàn thực phẩm và đã được các cơ quan/ tổ chức chứng nhận, chỉ định về năng lực thử nghiệm. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn.
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận
Địa chỉ: 04 Nguyễn Hội – P.Phú Trinh – TP.Phan Thiết – Bình Thuận
Điện thoại: 0252 3822390; 0252 3699699
Website: tdcbinhthuan.vn
Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Thanh Nghĩa