Hotline: 0252 3699699 - 3822390 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định

Khô bò, nguy cơ từ món ăn khoái khẩu

24/04/2020 56 lượt xem

Khô bò, đây có thể là món quà cũng có thể là món ăn khoái khẩu trên bàn nhậu không thể thiếu của nhiều người. Vị ngon của thịt bò và vị mặn của gia vị kèm theo một ít vị cay của ớt khi hòa quyện vào chắc chắn làm nhiều người không thể rời khỏi khi đã ăn. Để có được 1 kg thịt bò khô chất lượng phải cần đến 3 kg thịt bò tươi. Đó là lý do vì sao giá thịt bò khô khá đắt, tầm 600.000 – 700.000đồng/kg. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy những loại thịt bò khô với giá chỉ nhỉnh hơn thậm chí là ngang ngửa với giá 1 ký thịt bò tươi. Một câu hỏi đặt ra, tại sao những loại khô bò này giá lại rẻ như vậy. 

Một điều đáng nói là những loại khô bò có giá thấp như vậy thường là những loại có xuất xứ không rõ ràng, không nhãn mác.

Rất khó phân biệt chất lượng thịt bò khô bằng mắt thường. Vì thông qua quá trình chế biến và tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng thì thành phẩm thịt bò khô nhìn chung rất bắt mắt và ngon miệng. Chính vì vậy, nguyên liệu đầu vào rất quan trọng. Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc các cơ quan chức năng phát hiện thịt bò hôi thối, thịt lợn sề được “phù phép” thành thịt bò tươi bằng các loại hóa chất. Và từ những loại thịt bò “bẩn”, thịt lợn sề đó, cho ra rất nhiều thịt bò khô kém chất lượng xuất hiện trên thị trường có thể gây nên rất nhiều nguy cơ về nhiễm các vi sinh vật và hóa học độc hại cho người sử dụng.

Không ít người tiêu dùng cảnh giác với loại bò khô giá rẻ để tránh nguy cơ sử dụng sản phẩm kém chất lượng. Thế nhưng, khô bò giá rẻ vẫn có cách len lõi vào các bữa ăn nhất là thông qua hình thức ăn vặt mà bản thân người tiêu dùng không thể biết được. Các điểm bán hàng này có dùng khô bò giá rẻ hay không, nguồn gốc xuất xứ và chất lượng như thế nào? Mà chỉ biết món ăn này có sức hút không thể nào cưỡng được nhất là học sinh, sinh viên. 

Đáng nói là hầu hết các loại khô bò không có nguồn gốc rõ ràng được bày bán khá đơn giản, chỉ được đựng trong một bao lớn và không điều kiện bảo quản, không bao bọc cẩn thận, đây là điều kiện lý tưởng để nhiều vi sinh vật đặc biệt là nấm mốc phát triển. Người tiêu dùng nếu sử dụng các sản phẩm trên rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Vì vậy, để an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm khô bò ở những thương hiệu có uy tín và được các cơ quan quản lý kiểm tra giám sát và được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm./.

Bảo Tâm

Bài viết cùng chuyên mục
 • Bình Thuận triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020.

  Ngày 10/3/2020, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.
 • Chính phủ ban hành Nghị định Quy định Danh mục hàng hóa nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường thủy nội địa

  Ngày 08/4/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 42/2020/NĐ-CP về Quy định Danh mục hàng hóa nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường thủy nội địa thay thế cho Nghị định số 104/2009/NĐ-CP ngày 09 tháng 11 năm 2009 của Chính phủ quy định danh mục hàng nguy hiểm và vận chuyển hàng nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Nghị định số 29/2005/NĐ-CP ngày 10 tháng 3 năm 2005 của Chính phủ quy định Danh mục hàng hoá nguy hiểm và việc vận chuyển hàng hoá nguy hiểm trên đường thuỷ nội địa.
 • Kết quả công tác phòng, chống tham nhũng quý I năm 2020 của Trung tâm Kỹ Thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận.

  Nhìn chung, trong quý I năm 2020 công tác phòng, chống tham nhũng tại Trung tâm đã được triển khai kịp thời, đầy đủ các nội dung theo Kế hoạch số 155/KH-SKHCN ngày 24/02/2020 của Sở Khoa học và Công nghệ.
 • Chương trình hành động về thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

  Nhằm nâng cao hiệu quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP), phát huy cao nhất việc sử dụng các nguồn lực; thực hiện đồng bộ các giải pháp THTK, CLP trong thực hiện công việc, đảm bảo mục tiêu, yêu cầu và các các nhiệm vụ đã đề ra, tăng thu nhập đối với viên chức, người lao động, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã ban hành Chương trình hành động về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 .
 • Kết quả hoạt động tháng 4 năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

  Được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Khoa học & Công nghệ và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã bám sát nhiệm vụ được giao để triển khai hoạt động và đạt được một số kết quả trong tháng như sau:
 • Đảm bảo thực hiện kiểm định phương tiện đo dùng trong Y tế

  Thực hiện nhiệm vụ khoa học & công nghệ hằng năm và Thông tư của Bộ Khoa học và Công nghệ về quy định đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2. Trong năm 2019 Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã thực hiện kiểm định cho các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Các phương tiện đo được kiểm định bao gồm: máy đo điện tim, máy đo điện não, cân sức khỏe, huyết áp kế..v.v. Các phương tiện đo sau khi kiểm định đạt yêu cầu kỹ thuật và đo lường được dán tem kiểm định, dấu kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định cho cơ sở sử dụng.
 • THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG

  Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận thông báo tuyển dụng viên chức năm 2020 Số lượng: 16 vị trí Trình độ: Tốt nghiệp Cao đẳng trở lên các ngành Tài chính ngân hàng, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật. Hình thức tuyển dụng: Xét tuyển Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ ngày 15/4/2020 đến hết ngày 15/5/2020 Địa điểm tiếp nhận hồ sơ: Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận - Số 4, đường Nguyễn Hội, TP.Phan Thiết, T.Bình Thuận - Điện thoại: 0252 3822390
 • THÔNG BÁO

  Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và Công văn số 1205/UBND-KGVXNV ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Top