Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

VI KHUẨN SALMONELLA TRONG THỊT LỢN

28/06/2022 1901 lượt xem

           Thịt lợn chiếm phần lớn trong bữa ăn Việt Nam, tuy nhiên, thịt lợn lại có nguy cơ mang một số mầm bệnh như Salmonella, E.coli, giun xoắn, gạo lợn mà nhiều người tiêu dùng không biết. Trong đó, vi khuẩn Salmonella là một trong 4 vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hàng đầu ở các nước phát triển và trên toàn cầu. Vi khuẩn này thường gây nhiễm chéo giữa các thực phẩm sống, chín trong quá trình giết mổ, chế biến thịt lợn tại hộ gia đình.

            Salmonella thường sống hoại sinh trong đường tiêu hóa của gia súc, gia cầm khỏe, bằng cảm quan rất khó phân biệt thực phẩm có nhiễm khuẩn hay không vì Salmonella không làm thay đổi tính chất cảm quan như mùi vị, hình thức bên ngoài một cách rõ rệt.

            Thịt nhiễm vi khuẩn Salmonella, nếu không nấu chín kỹ, có thể khiến người ăn bị viêm dạ dày, viêm ruột, đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa trong vài ngày. Người nhiễm Salmonella loại không gây thương hàn hầu hết đều tự khỏi, nhưng một số trường hợp, khi vào đường ruột gây thương hàn khiến người bệnh có thể tử vong, tùy vào lượng Salmonella mắc phải.

            Kết quả khảo sát từ 2 dự án PigRISK (2012 – 2017) và dự án SafePORK (2018 – 2022) phân tích các mẫu thịt lợn thu thập từ Hưng Yên, Nghệ An và Hà Nội cho thấy, thịt lợn nhiễm vi khuẩn Salmonella ở mức cao. Để đánh giá khả năng lây nhiễm chéo của vi khuẩn Salmonella từ thịt sống sang thịt chín, các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu đồng thời tại hộ gia đình và phòng thí nghiệm. Theo đó, họ tiến hành sơ chế, luộc, thái thịt bằng cách dùng chung và riêng dụng cụ dao, thớt. Kết quả cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm ở hộ gia đình dùng chung dụng cụ cho thịt sống, thịt chín là gần 78%; tại các gia đình có điều kiện mua sắm dao, thớt riêng, đeo găng tay tỷ lệ lây nhiễm vi khuẩn Salmonella từ thịt sống sang chín giảm đi rất nhiều.

            Để ngăn chặn được nguy cơ mang mầm bệnh từ vi khuẩn Salmonella, các chuyên gia đã đưa ra giải pháp nhằm giúp giảm mức độ ô nhiễm vi sinh trên thịt lợn như sát khuẩn, tách biệt thịt sống và thực phẩm chín, sử dụng các bề mặt dễ lau rửa, lựa chọn những cơ sở buôn bán thịt uy tín...; việc hiểu, quan tâm đầy đủ về thực phẩm sẽ giúp làm giảm các vấn đề liên quan tới sức khỏe, các vụ ngộ độc ảnh hưởng tính mạng con người./.

Thùy Duyên.

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top