Sản xuất và ứng dụng các chế phẩm enzyme là một trong những định hướng phát triển mũi nhọn của lĩnh vực công nghệ sinh học nói chung và của chuyên ngành vi sinh công nghiệp nói riêng. Hướng phát triển này được quan tâm đầu tư rất lớn ở nhiều nước trên thế giới do hiệu quả kinh tế mang lại.
Đến nay, ngành công nghiệp sản xuất chế phẩm enzyme đã có những bước tiến mạnh mẽ nhưng chủ yếu tập trung ở các nước như : Mỹ, Nhật, Úc, Cuba và một số nước Tây Âu .
Thị trường enzyme toàn cầu đạt khoảng 1,4 tỷ USD năm 1996 (Cowan 1996) đạt 1,6 tỷ USD năm 1997 và dự tính tăng từ 6,510% hàng năm. Cùng với sự phát triển không ngừng của ngành công nghệ sản xuất chế phẩm enzyme, những ứng dụng của enzyme trong các ngành công nghiệp ngày càng phổ biến và đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, enzyme thuộc nhóm protease hiện đang sử dụng nhiều nhất, có khoảng 500 tấn enzyme protease sản xuất mỗi năm, chiếm 59% tổng sản lượng enzyme trên toàn thế giới. Đặc biệt là enzyme protease kiềm, cùng với những ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm, y học, nông nghiệp, thuộc da, tơ tằm thì riêng trong công nghiệp chất tẩy rửa enzyme này đã chiếm gần 25%. Nếu phân tích từng loại enzyme buôn bán trên thị trường, người ta thấy rằng enzyme protease từ vi khuẩn Bacillus subtilis được sản xuất nhiều hơn cả.
Một trong những ứng dụng phổ biến của enzyme protease phải kể đến bao gồm một số lĩnh vực sau:
· Ứng dụng protease trong sản xuất tơ tằm
· Ứng dụng protease trong công nghiệp thịt
· Ứng dụng protease trong công nghiệp sữa
· Ứng dụng protease trong công nghiệp da
· Ứng dụng protease trong mỹ phẩm và hương phẩm
· Ứng dụng protease trong công nghiệp y học
· Ứng dụng protease trong kỹ nghệ phim ảnh
· Ứng dụng protease trong công nghiệp rượu bia, nước giải khát
· Ứng dụng protease sản xuất các sản phẩm lên men (tương, nước mắm, chao, nước chấm lên men)
· Ứng dụng protease trong chăn nuôi ./.
Hữu Tâm.