Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

TĂNG CƯỜNG KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM TRONG MÙA NẮNG NÓNG

21/04/2023 415 lượt xem

Thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển trong các loại đồ ăn, thức uống. Ngoài ra, việc sơ chế thực phẩm, vệ sinh dụng cụ không cẩn thận, điều kiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo hay chất lượng vệ sinh môi trường sống cũng là nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ngộ độc thức ăn, lây lan mầm bệnh… ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người.

Các loại thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như: Cá, hải sản, sữa… nếu không được chế biến kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc sau khi ăn bảo quản không cẩn thận thì nguy cơ ngộ độc bởi nhiễm khuẩn là rất cao. Do vậy khi chế biến thực phẩm cần giữ gìn vệ sinh, chọn mua thực phẩm tươi sống, rõ nguồn gốc; không nên để thức ăn quá lâu sau khi nấu xong….

Một số loại vi khuẩn gây ngộ độc:

Vi khuẩn E.coli: loại vi khuẩn này thường có trong thịt bò hay thịt heo, có thể còn sống hoặc nấu chưa chín, có cả ở trong các loại rau quả sống hay nước uống từ bể bơi.

Vi khuẩn Salmonella: đây là loại vi khuẩn thường sống trong ruột của động vật. Chúng dễ nhiễm ở trong các thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín như ở trong thịt gia cầm hay trứng.

Vi khuẩn Campylobacter: là loại vi khuẩn có trong thịt gia cầm, hay những loại thịt sống hoặc sữa chua tiệt trùng. Vì thế cần chú ý mua tại những nơi đảm bảo an toàn về chất lượng.

Vi khuẩn Shigella: là loại vi khuẩn dễ lây lan qua phân người, chính vì thế mà bệnh rất dễ bị bùng phát và lây nhiễm giữa các trẻ nhỏ ở trong nhà trẻ, đơn giản từ thói quen của việc chế biến thức ăn hay không rửa tay khi đi vệ sinh hoặc đơn giản là sử dụng nguồn nước uống bị ô nhiễm.

Norovirus: là một trong những tác nhân phổ biến nhất gây ra ngộ độc thực phẩm ở người, đặc biệt thường gặp ở trong các loại rau củ quả.

Bên cạnh đó, trong những ngày nắng nóng, để đảm bảo cho sức khỏe, chúng ta cần uống nhiều nước, ăn hoa quả hợp vệ sinh, không nên ăn thức ăn, uống nước giải khát tại các quán vỉa hè nghi ngờ không đảm bảo vệ sinh…

Hiện nay, tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận, với đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại đã triển khai thử nghiệm các thành phần dinh dưỡng, các độc chất, các vi sinh vật… trong thực phẩm, trong nước cùng với nhiều chỉ tiêu thử nghiệm khác trên các nền mẫu khác nhau. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận
Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận
Điện thoại: 0252 3822390 – 0252 3699699 – 0908 700379
Website: tdcbinhthuan.vn
Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

Nguyễn Hạnh

Bài viết cùng chuyên mục
Top