Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

TẠI SAO BÁNH TRUNG THU PHẢI KIỂM NGHIỆM CHẤT LƯỢNG

10/09/2024 59 lượt xem

Trong những năm gần đây, Tết Trung thu không chỉ là dịp lễ truyền thống mà còn trở thành thời điểm quan trọng đối với thị trường tiêu dùng, đặc biệt là các sản phẩm bánh trung thu, đồ chơi trẻ em, và các sản phẩm phục vụ năm học mới.

Tết Trung thu đang gần kề, để phòng ngừa, ngăn chặn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm lưu thông trên thị trường và bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, các cơ quan quản lý chuyên ngành về ATVSTP tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết trung thu như: Bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát…. tập trung kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh trung thu, việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và kiểm tra chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.

Nhằm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa, trong đó có bánh trung thu trước khi lưu thông trên thị trường, các cơ sở sản xuất bánh trung thu cần tiến hành kiểm nghiệm bánh trung thu theo quy định để xác định các chỉ số về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời việc kiểm nghiệm còn giúp đánh giá nguyên liệu đầu vào, khẳng định quy trình sản xuất đã đạt tối ưu và an toàn thực phẩm để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng nên việc kiểm nghiệm bánh trung thu được xem là việc làm bắt buộc giúp các đơn vị có căn cứ làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm để hoạt động kinh doanh và nâng cao uy tín của mình.

Theo yêu cầu, các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu căn cứ vào quy định được ban hành theo văn bản quản lý chuyên ngành và quy chuẩn sau:

  • Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 về việc ban hành Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm.
  • QCVN 8-2: 2011/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
  • QCVN 8-1: 2011/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm.
  • QCVN 8-3: 2012/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.
  • TCVN 12940:2020 Bánh nướng và TCVN 12941: 2020 Bánh dẻo.

Và bánh trung thu thường được chia ra thành 3 nhóm chính để kiểm nghiệm các chỉ tiêu cụ thể:

  • Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng áp dụng đối với bánh dẻo gồm:Tổng số vi sinh vật hiếu khí; Bacillus Cereus; Clostridium perfrigens; Coliforms; Escherichia coli; Staphylococcus aureus; Tổng số bào tử nấm men & nấm mốc; Cadimi (Cd); Chì (Pb); Aflatoxin Tổng; Ochratoxin A.
  • Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng áp dụng đối với bánh chay gồm: Tổng số vi sinh vật hiếu khí; Bacillus Cereus; Clostridium perfrigens; Coliforms; Escherichia coli; Staphylococcus aureus; Tổng số bào tử nấm men & nấm mốc; Cadimi (Cd); Chì (Pb)Aflatoxin Tổng; Ochratoxin A; Deoxynivalenol; Zearalenon.
  • Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng áp dụng đối với bánh trung thu ngọt có trứng/ nhân mặn gồm: Tổng số vi sinh vật hiếu khí; Bacillus Cereus; Clostridium perfrigens; Coliforms; Escherichia coli; Staphylococcus aureus; Tổng số bào tử nấm men & nấm mốc; Cadimi (Cd); Chì (Pb); Aflatoxin Tổng; Ochratoxin A; Deoxynivalenol; Zearalenon; Salmonella

     Việc tự công bố chất lượng sản phẩm là hoạt động bắt buộc đối với doanh nghiệp, theo đó sản phẩm lưu thông hợp pháp trên thị trường, dễ dàng phân phối sản phẩm vào cửa hàng, siêu thị,…, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, xây dựng hình ảnh thương hiệu và chất lượng sản phẩm giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng trong tương lai, tạo lợi thế phát triển sản phẩm bền vững.

      Hiện nay, tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh và hóa học đối với sản phẩm bánh kẹo, thực phẩm…, đáp ứng yêu cầu về công bố sản phẩm và giám sát định kỳ theo quy định. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn.                                            

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390 – 0908 700379

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

         Huyền Trâm 

Bài viết cùng chuyên mục
Top