SỬ DỤNG CHẤT CẤM TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI - COI THƯỜNG SỨC KHỎE NGƯỜI TIÊU DÙNG.
Trong thời gian qua, việc cáclực lượng chức năng phát hiện tình trạng chất vàng ô được các cơ sở sản xuấtsử dụng trong quá trình sản xuấtcác loại thức ăn công nghiệp cho gia cầmngày càng nhiều. Vàng ô được sử dụng như một chất tạo màu vàng chothức ăn chăn nuôi. Một trong những lý do để đưa chất tạo màu vàng vào thức ăn cho gia súc, gia cầmlà do người chăn nuôi ngộ nhận thức ăn càng có màu vàng thì càng giúp tạo màu vàng các sản phẩm nông nghiệp như da chân gà hay trứng có lòng đỏ đậm hơn. Ngoài ra, vàng ô còn được nhiều cơ sở sử dụng để tạo màu vàng tự nhiên trong dưa cải muối chua, măng tươi và thậm chí trên cả gà luộc sẵn.
Vàng ô là một loại thuốc nhuộm diarylmethane được sử dụng trong công nghệ nhuộm vải, giấy, quét tường hoặc in ấn tạo màu mực. Chất này khá độc nếu hít, nuốt hoặc ngấm qua da. Tiếp xúc nhiều có thể gây kích ứng rất dữ dội, nếu tiếp xúc với da sẽ gây ngứa và bong tróc da, tiếp xúc qua đường hô hấp sẽ gây sặc, lên cơn viêm phế quản, qua đường tiêu hóa gây đau bụng, nôn ói, đau rát cổ, tiêu chảy. Điều đáng sợ là nó có thể tích tụ trong thịt của gia súc gia cầm, rất khó đào thải.Vàng ô đãđược tổ chức ung thư thế giới IARC xếp vào chất gây ung thư nhóm 3 tức là khả năng gây ung thư cao.
Tuy nhiên, quy định hiện hành vẫn chưa tương xứng với hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Hành vi này không những gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn có thể có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội. Việc ngày càng có nhiều người mắc bệnh vì thức ăn khiến gánh nặng bệnh tật ngày càng gia tangvà gây hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng. Do vậy, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát những hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi.
Để bảo vệ bản thân, người tiêu dùng cần lựa chọn những sản phẩm có uy tín, nguồn gốc rõ ràng./.
Như Linh