Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

SELEN LÀ GÌ? CHẤT SELEN CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE?

21/09/2022 505 lượt xem

            Selen tên đầy đủ là Selenium, là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, mặc dù chỉ chiếm một lượng nhỏ nhưng Selen lại có khả năng giúp cải thiện sức khỏe đáng kể, đồng thời còn giúp phòng chống lại bệnh tật rất hiệu quả.

Selen là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể

            Nếu cơ thể bị thiếu hụt Selen sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như bệnh tiểu đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, suy tim, xơ gan,… thậm chí là kể cả ung thư. 

Selen có trong thực phẩm nào?

             Về cơ bản, tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt và môi trường sống, hàm lượng Selen trong các thực phẩm sẽ có sự thay đổi khác nhau. Nhưng nhìn chung, các nhóm thực phẩm thường có chứa hàm lượng Selen cao như hải sản, các loại hạt và nấm. Chính vì vậy, chúng ta có thể bổ sung loại khoáng chất này bằng cách thường xuyên thêm các nhóm thực phẩm trên vào thực đơn hàng ngày.

Selen có tác dụng gì?

           ·Selen có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ

              Selen hoạt động như một chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lại stress oxy hóa và bảo vệ các tế bào được khỏe mạnh, từ đó giúp tránh được những tác động của các gốc tự do và kiểm soát được số lượng các gốc tự do trong cơ thể.

           ·Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

             Selen có khả năng giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhờ vào khả năng chống lại stress oxy hóa, giảm tổn thương DNA, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư như ở ruột kết, vú, tuyến tiền liệt,…

           ·Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch

             Một chế độ ăn “giàu” Selen sẽ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch nhờ vào khả năng kiểm soát tình trạng stress oxy hóa diễn ra trong cơ thể. Theo kết quả từ 25 cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng Selen trong máu tăng 50% có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 24%.

           ·Ngăn ngừa tình trạng suy giảm tinh thần

             Alzheimer là một bệnh lý liên quan đến việc mất trí nhớ, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong quá trình nhận thức và điều khiển hành vi. Một chế độ ăn giàu Selen có thể góp phần khắc phục được những bệnh về suy giảm chức năng hệ thần kinh như bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson và kể cả bệnh Alzheimer.

            ·Hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp

               Nhờ vào khả năng chống lại stress oxy hóa và kiểm soát được lượng sản xuất hormone tuyến giáp, Selen sẽ giúp cơ thể tránh được những bệnh lý liên quan đến tuyến giáp như bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto. 

            ·Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

              Selen còn góp phần tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là đối với những người bị cúm, lao, viêm gan C và người bị HIV. Hay nói một cách khác, sự thiếu hụt Selen có thể sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của tế bào hệ miễn dịch, từ đó sẽ làm chậm tốc độ phản ứng của hệ miễn dịch và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, thậm chí còn làm tăng nguy cơ tử vong.

Selen còn góp phần tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

          ·Giảm các triệu chứng hen suyễn

             Việc bổ sung Selen còn rất tốt cho những người bị bệnh hen suyễn nhờ vào đặc tính giảm viêm. Hen suyễn là một bệnh lý mãn tính liên quan đến đường hô hấp với một số triệu chứng như tức ngực, ho, khó thở và khò khè.

             Chính vì vậy, việc bổ sung Selen là điều cần thiết để giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hen suyễn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị hen suyễn khi dùng 200mcg Selen/ngày sẽ giảm được các triệu chứng của bệnh mà không cần phải dùng thuốc.

            Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng ta lạm dụng thực phẩm “giàu” Selen để bổ sung vào cơ thể, bởi vì các yếu tố vi lượng cần bổ sung vào cơ thể đều có một giới hạn nhất định. Để kiểm soát vấn đề lạm dụng thực phẩm bổ sung cũng như kiểm soát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành các Tiêu chuẩn/Quy chuẩn quy định giới hạn tối đa cho phép đối với các yếu tố sinh học và hóa học trong thực phẩm, bao gồm Selen. Vì vậy, để kiểm soát hàm lượng Selen có trong thực phẩm cần gởi mẫu đến các phòng thử nghiệm uy tín để phân tích hàm lượng Selen, qua đó đảm bảo thực phẩm đảm bảo an toàn về chất lượng để sử dụng.

             Hiện nay, tại Trung tâm tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm các lĩnh vực về an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm hàng hóa lĩnh vực sinh học và hóa học, trong đó có xác định hàm lượng Selen trong nước ăn uống, sinh hoạt, trong thực phẩm nói chung, đã được Văn phòng Công nhận chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) chứng nhận đáp ứng theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 về năng lực thử nghiệm. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn. 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390 – 0252 3699699 – 0908 700379

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

 

Trần Văn Anh Chung.

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top