Không thể phủ nhận những lợi ích mà thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) mang lại đối với cây trồng như phòng trừ và hạn chế dịch bệnh, tăng sản lượng hay hiệu quả tốt trong bảo quản nông sản. Tuy nhiên, nếu chất lượng không đáp ứng quy định và người sản xuất sử dụng không đúng cách thì thuốc BVTV có thể là nguyên nhân ảnh hưởng tới môi trường, cây trồng và sức khỏe con người.
Việc sử dụng thuốc BVTV trong nông nghiệp để phòng trừ sâu hại, dịch bệnh, bảo vệ mùa màng là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, do có độ độc cao nên các hóa chất BVTV cũng gây những ảnh hưởng tiêu cực đến cây trồng, môi trường và sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt khi chất lượng thuốc BVTV không đảm bảo hoặc khi người sản xuất sử dụng không đúng cách (về loại thuốc, thời gian, thời điểm, liều lượng, cách phun..), dư lượng thuốc BVTV sẽ tồn đọng lại trên nông sản ở mức quá ngưỡng cho phép gây hại đến sức khỏe cho người tiêu dùng, làm mất uy tín của người sản xuất.
Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản và trong môi trường (đất, nước, không khí) sẽ tham gia vào chuỗi thức ăn của con người. Bắt đầu quá trình gây hại trực tiếp cho con người và môi trường. Chúng có thể tác động ngay lập tức, tiềm ẩn hoặc tích lũy theo thời gian tới sức khỏe của con người. Qua nghiên cứu cho thấy một số loại hóa chất BVTV là nguyên nhân gây quái thai và bệnh ung thư cho con người.
Không chỉ vậy lượng tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật còn ảnh hưởng đến chất lượng không khí và nước ngầm, ảnh hưởng gián tiếp tới sức khỏe con người.
Vì vậy, ý thức và hiểu biết của người nông dân trong việc tiết chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất, sử dụng đúng quy trình, đúng cách, dần chuyển dịch từ sử dụng chế phẩm hóa học sang chế phẩm sinh học là vô cùng quan trọng. Kết hợp cùng với chính sách của nhà nước trong việc ban hành các quy định các loại thuốc bảo vệ thực vật được cấp phép sử dụng hoặc quy định giới hạn tối đa cho phép dư lượng thuốc BVTV trong thực phẩm góp phần vào việc sản xuất được nguồn thực phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Hiện nay, ở nước ta đã có những quy định về danh mục các loại thuốc BVTV được pháp sử dụng như Thông tư 10/2020/TT-BNNPTNT hoặc quy định giới hạn tối đa cho phép dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm như Quyết định 46/2007/QĐ-BYT và Thông tư 50/2016/TT-BYT nhằm kiểm soát tốt việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất, trồng trọt.
Trước những nguy cơ do chất lượng thuốc BVTV có thể đem lại, việc kiểm soát chất lượng thuốc BVTV, cũng như kiểm soát dư lượng thuốc BVTV trên nông sản, thực phẩm là một việc làm cần thiết đối với công tác quản lý nhà nước cũng như đối với hoạt động cung cấp sản phẩm trước khi tiêu thụ trên thị trường.
Hiện nay, tại Trung tâm tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản, thực phẩm, môi trường. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn.
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận
Địa chỉ: 04 Nguyễn Hội – P.Phú Trinh – TP.Phan Thiết – Bình Thuận
Điện thoại: 0252 3822390; 0252 3699699
Website: tdcbinhthuan.vn
Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Thùy Linh