Hiện nay vấn đề nhiễm độc cyanua đang được xã hội rất quan tâm, chỉ với một hàm lượng cyanua nhất định sẽ gây nhiễm độc cho con người và để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Cyanua ngăn chặn tế bào tiêu thụ oxi vì thế nó được xem là tác nhân làm ngạt. Người bị ngộ độc cyanua thường bị chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, co giật và bất tỉnh có thể dẫn tới tử vong khi nồng độ cyanua trong máu lớn hơn 1mg/l.
Một số thực vật có chứa gốc cyanua nguy hiểm có thể gây độc cho ngườinhư: hạnh nhân đắng, nhân quả mận, lá trúc đào, củ sắn (nhất là sắn trồng ở đất mới khai hoang), măng tre nứa (càng đắng càng nhiều xyanua), đậu rựa, đậu mèo, cây sakê (bread-fruit), một số loại nấm…và trong cánh hoa hồng đỏ (đặc biệt hồng nhung ).
Con người có thể bị nhiễm độc cyanua qua 3 đường: đường tiêu hóa thông qua thức ăn và nước uống, đường hô hấp vì axít cyanua có thể bay hơi và sau cùng cyanua cũng có thể xâm nhập xuyên qua da. Vào cơ thể cyanua sẽ gắn kết chặt “không thể hồi phục” với gốc sắt nhị Fe2+của men cytochrom oxidase trong “chuỗi hô hấp vàng” Warburg. Cytochrom oxidase là nơi chủ chốt để trao đổi oxy cho cơ thể, cho nên khi men cytochrom oxidase này bị khóa cơ thể không hô hấp được và sẽ bị “ngạt” dù vẫn có đầy đủ dưỡng khí oxy !!!!Cyanua có khả năng gây ngộ độc cấp tính có thể dẫn đến tử vong đối với người chỉ từ 50-90 mg/kg.
Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất, cung cấp nguồn nước cần chủ động kiểm soát,thực hiện việc kiểm tra chất lượng nguồn nước, thực phẩm, thủy hải sản…vv. .
Các tổ chức, cá nhân có yêu cầu vui lòng liên hệ:
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận
Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP.Phan Thiết – Bình Thuận
Điện thoại: 0252 3822390; 0252 3699699 - 0908700379
Website: http://www.tdcbinhthuan.vn
Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Hữu Tâm