Bim bim (Snack) không còn là món ăn xa lạ đối với trẻ em, không chỉ là món khoái khẩu hàng ngày của trẻ nhỏ mà với người lớn, nó cũng vô cùng được ưa thích bởi mùi vị và màu sắc bắt mắt.
Chúng có nhiều loại, dựa vào thứ gia vị tẩm như bim bim cay, bim bim vị tôm, bim bim vị bò, bim bim vị cua,… rất phong phú và đa dạng. Vị chủ đạo của bim bim là mặn và cay nhưng cũng có một số loại bim bim ngọt.
Bim bim là một loại thức ăn nhẹ, chủ yếu được làm từ bột bắp, dầu thực vật, bột mì, bột gạo, khoai tây, các loại ngũ cốc,… Ngoài ra, chúng còn được tẩm ướp các loại phụ gia thực phẩm như đường, muối, hương vị tự nhiên hoặc tổng hợp, chất điều vị, chất chống vón, chất bảo quản, chất tạo ngọt, chất tạo màu, chất ổn định,… được chiên giòn hoặc sấy khô đóng gói, khi ăn sẽ có vị mặn, ngọt, thơm ngon và giòn.
Bên cạnh các loại bim bim được sản xuất có thương hiệu thì trên thị trường không thiếu các loại không thương hiệu, nhãn mác, giá thành lại rẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng mà đặc biệt là với trẻ em.
Việc sản xuất bằng cách chiên với lượng dầu lớn ở nhiệt độ cao, lại được tẩm ướp bằng các loại gia vị không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quy trình không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là nguyên nhân tiềm ẩn gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt nhất là với trẻ em. Các loại thức ăn này sẽ làm tăng nguy cơ bệnh béo phì, các bệnh về rối loạn vị giác, các bệnh về tiêu hóa, thận, tim mạch, huyết áp,… nếu sử dụng một lượng lớn trong thời gian dài có thể gây ung thư.
Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cân nhắc trong việc lựa chọn thực phẩm, đồ ăn vặt cho trẻ nhỏ, hạn chế việc sử dụng các loại bim bim, ăn vặt không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể tự làm bim bim cho trẻ bằng các nguyên liệu sạch và đảm bảo quy trình tại nhà, hạn chế các tạp chất và chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.
Với những tác hại mà các chất phụ gia thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng thì việc sử dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm cần được kiểm soát nghiêm ngặt. Hiện nay, tại Việt Nam đã ban hành văn bản quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm tại Thông tư số 24/2019/TT-BYT nhằm quản lý việc sử dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm cũng như giới hạn tối đa cho phép đối với mỗi loại phụ gia cụ thể.
Hiện nay, tại Trung tâm tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận, với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm các chất bảo quản, chất tạo ngọt, phụ gia thực phẩm nói chung trong thực phẩm. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn.
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận
Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận
Điện thoại: 0252 3822390 – 0252 3699699
Website: http://www.tdcbinhthuan.vn
Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Thùy Linh.