Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi cho đường ven biển trải dài đất nước, mang đến nhiều giá trị lớn, một trong số đó là nguồn thủy hải sản vô cùng đa dạng và phong phú như tôm, cá, cua, mực, ghẹ, nghêu, sò, ốc,... được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Tuy nhiên, một số hải sản nếu ăn sống trực tiếp hoặc chưa qua chế biến kỹ thì rất dễ gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Vibrio spp gây ra.
Vi khuẩn Vibrio spp sống trong môi trường nước biển, thường có trong thủy hải sản nếu chế biến hoặc xử lý không đúng cách. Người thích ăn hải sản sống, chưa nấu chín sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn Vibrio spp vào cơ thể gây bệnh tiêu chảy, nôn mửa và mất nước. Các triệu chứng này thường xảy ra bất ngờ, kéo dài từ nửa ngày đến 5 ngày sau khi bị nhiễm khuẩn, nếu không điều trị kịp thời rất dễ gây tử vong.
Xuân Hiệp.