KIỂM SOÁT SẮT TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY
Sắt (Fe) là nguyên tố phổ biến trong tự nhiên, có tác dụng trong tổng hợp hemoglobin (chất vận chuyển oxy cho các tế bào trong cơ thể) và myoglobin (chất dự trữ oxy cho cơ thể). Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra năng lượng oxy hoá, vận chuyển oxy, hô hấp của ty lạp thể và bất hoạt các gốc oxy có hại và là một yếu tố kiểm soát quá trình tổng hợp DNA.
Trong cơ thể người sắt được phân bố ở những cơ quan quan trọng như gan, lách và tủy xương, quá trình chuyển hóa sắt diễn ra mỗi ngày trong cơ thể. Sắt đặc biệt cần thiết đối với phụ nữ mang thai và sự phát triển trí não ở trẻ.
Trong tự nhiên, sắt tồn tại trong thức ăn ở dạng ferric (Fe3+), có thể là sắt vô cơ hoặc hữu cơ, cũng có thể ở dạng hydroxyd hoặc liên hợp với protein. Sắt có nhiều trong thức ăn có nguồn gốc từ động vật (tiết bò, thịt bò, gan lợn, cua biển...) , thực vật (nấm hương khô, đậu nành, vừng, rau dền…), trứng và sữa.
Thiếu sắt sẽ gây ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hoá của tế bào do thiếu hụt các men chứa sắt. Ngược lại quá tải sắt trong cơ thể cũng gây ra ứ đọng sắt tại các mô như tim, gan, tuyến nội tiết..... dẫn đến rối loạn trầm trọng chức năng các cơ quan này.
Việc bổ sung sắt trong khẩu phần ăn hàng ngày là viêc làm cần thiết. Tuy nhiên không phải nạp càng nhiều sắt càng tốt.
Để đảm bảo sức khỏe việc kiểm soát lượng sắt đã sử dụng trong cuộc sống hàng ngày cần đặc biệt quan tâm./.
Nguyễn Thị Hạnh