Coliform là một loại vi khuẩn gram âm hiếu khí và kỵ khí tùy ý, hình que và không có bào tử. Loại vi khuẩn này có thể tồn tại trong nhiều môi trường khác nhau như đất, nước (nước sinh hoạt, nước uống, nước nuôi trồng thủy sản), trong thức ăn và chất thải của động vật. Căn cứ vào tỷ lệ vi khuẩn Coliform có trong nước là một trong những yếu tố quan trọng dùng để đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước.
Đối với nước ăn uống, sinh hoạt, bộ Y tế quy định mức độ ô nhiễm theo các quy chuẩn sau:
· Đối với nước ăn uống theo Quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT: Quy định lượng Coliform tổng số là 0 vi khuẩn/100ml;
· Đối với nước nước sinh hoạt theo Quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT: Quy định lượng Coliform tổng số cho phép là 50 vi khuẩn/100ml;
Đối với nước thải công nghiệp được Bộ TNMT quy định theo Quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT: Quyđịnh lượng Coliform cho phép là 3000 vi khuẩn/100ml đối với nước thải loại A và 5000 vi khuẩn/100ml đối với nước thải loại B.
Vi khuẩn Coliform là tác nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như tiêu chảy.
|
Tác hại của vi khuẩn Coliform
Coliform có thể gây ra các rối loạn tạo nên chứng tiêu chảy gây mất nước, rối loạn máu, suy thận hay thậm chí là tử vong. Sự nguy hại của loại vi khuẩn này càng nghiêm trọng hơn ở người già và trẻ em do đây là những đối tượng có sức đề kháng yếu. Trong khi đó, các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng, chủ yếu là tiêu chảy và sốt nên người bệnh thường chủ quan bỏ qua. Việc này làm lỡ cơ hội điều trị bệnh kịp thời từ giai đoạn sớm.
Các dấu hiệu khi cơ thể nhiễm vi khuẩn Coliform
Thời gian ủ bệnh sau nhiễm Coliform thường là 3 - 4 ngày. Đến khi phát bệnh, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như: Tiêu chảy nhẹ, tiêu chảy ngắt quãng, mệt mỏi, sốt,... Triệu chứng bệnh không đặc hiệu nên dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.
Nguyên nhân vi khuẩn Coliform tồn tại trong nước
Sự xuất hiện của vi khuẩn Coliform trong nước bao gồm những nguyên nhân chính như:
- Xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp và phân động vật không đúng cách, không đúng quy trình chuẩn khiến cho chất thải có chứa vi khuẩn Coliform ngấm vào lòng đất, thấm vào các mạch nước ngầm và khiến nguồn nước bị nhiễm khuẩn Coliform;
- Các nhà máy xử lý nước sinh hoạt chưa xử lý triệt để vi khuẩn Coliform;
- Nguồn nước giếng chưa xử lý vì nguồn cung cấp nước giếng chính là các mạch nước ngầm đã bị ngấm vi khuẩn Coliform;
- Nước máy nhiễm khuẩn Coliform do chảy qua các đường ống cũ, bị gỉ sét do thời gian sử dụng quá dài;
- Nước mưa chưa qua xử lý.
Biện pháp phát hiện vi khuẩn Coliform trong nước
- Kiểm tra nước thường xuyên để phát hiện sự tồn tại của Coliform tại các phòng thử nghiệm chuyên môn.
- Nếu nước giếng, nước ngầm bị nhiễm vi khuẩn Coliform với hàm lượng vượt mức cho phép thì cần sử dụng các công nghệ lọc để lọc sạch nước hoàn toàn. Các công nghệ lọc RO, lọc Nano là lựa chọn phù hợp.
- Khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo, tia cực tím;
- Chỉ uống nước đun sôi để nguội.
Nguy cơ nhiễm vi khuẩn Coliform trong nước là rất cao. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình mình, chúng ta nên thực hiện ăn chín, uống sôi và thường xuyên kiểm tra chất lượng nước. Nếu có các triệu chứng cảnh báo nhiễm vi khuẩn Coliform như tiêu chảy, sốt, mất nước,... cần ngay lập tức đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Hữu Tâm