Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM HẢI SẢN CÓ CẦN THIẾT?

10/11/2021 495 lượt xem

Nước ta hiện nay, với trữ lượng hải sản lớn lên tới hàng ngàn, hàng triệu tấn mỗi năm thì việc tìm kiếm phương pháp bảo quản cùng các phương pháp chế biến thực phẩm tươi có thể bảo quản được trong thời gian dài là điều hết sức cần thiết. Cùng với nhịp sống bận rộn thì việc chế biến, tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm hải sản khô, hải sản ăn liền càng được tăng cao số lượng, không chỉ là chế biến những món vừa ngon miệng, vừa tiện lợi lại đảm bảo sức khỏe mà nó còn là hướng giải quyết cho việc tồn đọng hải sản tươi không sử dụng kịp.

Việc chế biến hải sản tươi thành hải sản khô nói chung không chỉ mục đích là giữ lại chất dinh dưỡng vốn có trong sản phẩm, mà nó còn được tẩm ướp gia vị với nhiều loại khác nhau nhằm tăng vị giác, tạo nên món ăn ngon; quan trọng nhất các sản phẩm được lưu thông trên thị trường cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, là tiêu chí hàng đầu để người tiêu dùng lựa chọn.

Vì vậy song song đó thì việc kiểm nghiệm sản phẩm trước khi cho lưu thông trên thị trường cần được quan tâm, chú trọng.

Việc kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm trước khi cho lưu thông trên thị trường sẽ giúp các doanh nghiệp kiểm soát được hàm lượng chất bảo quản, chất tạo ngọt, hàm lượng kim loại nặng, hay những vi sinh vật có hại trong sản phẩm. Nếu những chỉ tiêu này vượt giới hạn tối đa cho phép theo quy định thì sẽ có khả năng gây nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Tại Việt Nam hiện nay đã ban hành những quy định, quy chuẩn, thông tư liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm và giới hạn tối đa cho phép của các chất có thể gây nguy hại cho người sử dụng, như:

- Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học, hoá học trong thực phẩm”;

- QCVN 8-1:2011/BYT “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm”;

- QCVN 8-2:2011/BYT “Quy chuẩn về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm”;

- QCVN 8-3:2012/BYT “Quy chuẩn về ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm”;

- Thông tư số 24:2019/TT-BYT “Quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm”.

Vì vậy, trước khi được lưu thông ra thị trường thì tất cả các loại thực phẩm nói chung và các sản phẩm chế biến từ hải sản nói riêng phải được kiểm nghiệm nhằm đảm bảo về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, đối với một số loại thực phẩm được lưu hành, bảo quản qua thời gian dài thì phải có biện pháp kiểm soát  định kỳ theo quy định nhằm đảm bảo thực phẩm vẫn đảm bảo chất lượng và an toàn đối với người tiêu dùng.

Hiện nay, tại Trung tâm tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm các lĩnh vực về chất lượng và an toàn thực phẩm và đã được các cơ quan/ tổ chức chứng nhận, chỉ định về năng lực thử nghiệm. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn. 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390; 0252 3699699

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

Văn Tình

Bài viết cùng chuyên mục
Top