Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

Khô bò, nguy cơ từ món ăn khoái khẩu

24/04/2020 1652 lượt xem

Khô bò, đây có thể là món quà cũng có thể là món ăn khoái khẩu trên bàn nhậu không thể thiếu của nhiều người. Vị ngon của thịt bò và vị mặn của gia vị kèm theo một ít vị cay của ớt khi hòa quyện vào chắc chắn làm nhiều người không thể rời khỏi khi đã ăn. Để có được 1 kg thịt bò khô chất lượng phải cần đến 3 kg thịt bò tươi. Đó là lý do vì sao giá thịt bò khô khá đắt, tầm 600.000 – 700.000đồng/kg. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy những loại thịt bò khô với giá chỉ nhỉnh hơn thậm chí là ngang ngửa với giá 1 ký thịt bò tươi. Một câu hỏi đặt ra, tại sao những loại khô bò này giá lại rẻ như vậy. 

Một điều đáng nói là những loại khô bò có giá thấp như vậy thường là những loại có xuất xứ không rõ ràng, không nhãn mác.

Rất khó phân biệt chất lượng thịt bò khô bằng mắt thường. Vì thông qua quá trình chế biến và tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng thì thành phẩm thịt bò khô nhìn chung rất bắt mắt và ngon miệng. Chính vì vậy, nguyên liệu đầu vào rất quan trọng. Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc các cơ quan chức năng phát hiện thịt bò hôi thối, thịt lợn sề được “phù phép” thành thịt bò tươi bằng các loại hóa chất. Và từ những loại thịt bò “bẩn”, thịt lợn sề đó, cho ra rất nhiều thịt bò khô kém chất lượng xuất hiện trên thị trường có thể gây nên rất nhiều nguy cơ về nhiễm các vi sinh vật và hóa học độc hại cho người sử dụng.

Không ít người tiêu dùng cảnh giác với loại bò khô giá rẻ để tránh nguy cơ sử dụng sản phẩm kém chất lượng. Thế nhưng, khô bò giá rẻ vẫn có cách len lõi vào các bữa ăn nhất là thông qua hình thức ăn vặt mà bản thân người tiêu dùng không thể biết được. Các điểm bán hàng này có dùng khô bò giá rẻ hay không, nguồn gốc xuất xứ và chất lượng như thế nào? Mà chỉ biết món ăn này có sức hút không thể nào cưỡng được nhất là học sinh, sinh viên. 

Đáng nói là hầu hết các loại khô bò không có nguồn gốc rõ ràng được bày bán khá đơn giản, chỉ được đựng trong một bao lớn và không điều kiện bảo quản, không bao bọc cẩn thận, đây là điều kiện lý tưởng để nhiều vi sinh vật đặc biệt là nấm mốc phát triển. Người tiêu dùng nếu sử dụng các sản phẩm trên rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Vì vậy, để an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm khô bò ở những thương hiệu có uy tín và được các cơ quan quản lý kiểm tra giám sát và được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm./.

Bảo Tâm

Bài viết cùng chuyên mục
Top