Hiệu chuẩn tủ nhiệt (Tủ ấm, tủ sấy...) là hoạt động đo lường để kiểm tra kết quả thử nghiệm nhằm đưa ra đánh giá về tình trạng, tính ổn định trong kết cấu, chức năng của tủ nhiệt. Công tác hiệu chuẩn cần được tiến hành định kỳ (1 năm/lần) để các thiết bị được tiến hành thuận lợi đáp ứng nhu cầu của các phòng thí nghiệm, các cơ sở sản xuất.
Tủ ấm được sử dụng để giữ mẫu ở một nhiệt độ cố định và có thể điều chỉnh được, đáp ứng nhiều ứng dụng mà việc giám sát nhiệt độ là rất quan trọng. Nuôi cấy tế bào và vi sinh vật phải được ủ trong một bầu không khí có kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và hàm lượng các thành phần liên quan. Do đó, tủ ấm ra đời để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nghiên cứu và công nghiệp và một loạt các ứng dụng khác với các sinh vật sống.
Tủ sấy được hiểu là thiết bị được dùng để khử trùng, làm sạch các dụng cụ thí nghiệm để phục vụ cho hoạt dộng nghiên cứu khoa học. Loại thiết bị này thường được dùng trong phòng thí nghiệm, phòng xét nghiệm y tế, dược phẩm, thực phẩm và công nghiệp,…
Điều kiện thực hiện hiệu chuẩn:
Khi tiến hành hiệu chuẩn tại phòng thử nghiệm phải đảm bảo các điều kiện sau đây:
+ Nhiệt độ môi trường : 27° C ± 5 °C.
+ Độ ẩm môi trường : 45%RH ± 20% RH.
+ Điện áp nguồn cung cấp phải ổn định, không được thay đổi quá 10% so với giá trị danh định.
Quy trình tiến hành hiệu chuẩn tủ nhiệt:
1. Kiểm tra bên ngoài
Xem xét và ghi các thông tin về tên,nhãn hiệu, kiểu loại,số hiệu,chỉ thị nhiệt độ của tủ nhiệt, phạm vi hoạt động của tủ nhiệt, độ phân giải, thể tích bên trong của tủ nhiệt theo thiết kế của nhà sản xuất.
2. Kiểm tra kỹ thuật
Xem xét tình trạng hoạt động của tủ nhiệt khi cung cấp điện áp danh định được ghi trên nhãn. Hệ điều khiển các chức năng hoạt động tốt.
Bộ chỉ thị nhiệt độ hoạt động ổn định,không có hiện tượng thay đổi đột ngột,biến động .Đối với tủ có bộ chỉ thị hiện số, các số hiển thị phải rõ nét, không bị mờ hoặc mất nét. Đối với bộ chỉ thị tương tự, vạch chia phải còn đầy đủ, không bị nhoè hoặc mất chữ số, kim chỉ thị không bị ma sát hoặc kẹt kim.
Cửa tủ phải đảm bảo độ kín và các bộ phận khác của tủ nhiệt hoạt động không có dấu hiệu bất thường.
3. Kiểm tra đo lường
Đặt nhiệt độ của tủ nhiệt ở nhiệt độ cần hiệu chuẩn và cho tủ hoạt động.
Tiến hành ghi giá trị nhiệt độ của bộ chỉ thị, ghi nhận kết quả hiệu chuẩn này làm nhiều lần.
Số điểm nhiệt độ kiểm tra phải được chia đều trong dải nhiệt độ cần hiệu chuẩn và không ít hơn 3 điểm; hiệu chuẩn từ điểm thấp đến điểm cao nhất.
Thời hạn hiệu chuẩn:
Các loại tủ nhiệt đạt tất cả các yêu cầu kiểm tra được dán tem hiệu chuẩn và cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn. Chu kỳ hiệu chuẩn tủ nhiệt được khuyến nghị là 1 năm.
Quý khách có nhu cầu kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị, vui lòng liên hệ :
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận
Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An, Phường Xuân An, TP. Phan Thiết, Bình Thuận
Điện thoại: 0252 3822390 – 0908700379
Website: tdcbinhthuan.vn
Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Hữu Tân