Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

CÓ NÊN SỬ DỤNG ĐƯỜNG HÓA HỌC ?

23/07/2020 3857 lượt xem

Đường hóa học còn được gọi chất tạo ngọt nhân tạo hay chất ngọt tổng hợp, là chất không có trong tự nhiên hoặc có nguồn gốc tự nhiên, chúng không có bất kỳ một giá trị dinh dưỡng nào. Đường hóa học thường thường được dùng để thay thế đường tự nhiên vì chúng có vị ngọt rất cao, có thể gấp vài chục lần hoặc vài trăm lần so với đường kính (đường tự nhiên khai thác từ mía, củ cải đường). 

Đường hóa học rất dễ hòa tan trong nước, không màu, không mùi nên rất khó phân biệt với đường mía. Tuy nhiên, khi ăn phải thực phẩm có đường hóa học, thường sẽ cảm nhận được vị ngọt gắt, hơi chát và hơi đắng. Vì vậy, người bán thường dùng thêm đường mía khi chế biến để thực phẩm được ngọt, ngon hơn và đỡ đắng. 

Ở Việt Nam, chúng ta có thể thấy đường hóa học được sử dụng trong nhiều mặt hàng khác nhau: Nước mắm, nước tương, đường ăn kiêng, bánh ăn kiêng, kẹo cao su, nước giải khát…

Hiện nay, trên thị trường tồn tại rất nhiều chất tạo ngọt có nguồn gốc hóa học không được phép sử dụng hoặc giới hạn lượng sử dụng theo quy định của Bộ Y tế. Một trong những chất tạo ngọt có nguồn gốc hóa học là Sodium Cyclamate – một loại đường hóa học không được phép lưu hành tại việt Nam vì tác hại của nó có thể gây ung thư gan, ung thư phổi, dị bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền, ... Ngoài ra còn có các loại đường hóa học được phép sử dụng khác như: Saccharine, Acesulfam K, Aspartame, Cyclamate, Sorbitol, Xylitol,… nhưng vẫn phải dùng trong giới hạn cho phép.

Người tiêu dùng cần sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm, thức uống hàng ngày, nên sử dụng các loại thực phẩm có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hạn chế ăn ở các quán hàng ven đường để đảm bảo sức khỏe.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành thông tư về việc Quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm nói chung trong đó có việc sử dụng các chất tạo ngọt có nguồn gốc hóa học làm phụ gia thực phẩm tại Thông tư số 24/2019/TT-BYT ban hành ngày 30/08/2019.

Hiện nay, tại Trung tâm tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao trong việc phân tích định tính, định lượng các loại đường hóa học như: Aspartame, acesunfam potassium, saccharin,… trong thực phẩm. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm về phụ gia thực phẩm nói chung và chất bảo quản, chất tạo ngọt nói riêng. Vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn.

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: 04 Nguyễn Hội – P.Phú Trinh – TP.Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390; 0252 3699699

Website: tdcbinhthuan.vn

Thùy Linh 

Bài viết cùng chuyên mục
Top