Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

CHITOSAN – MÀNG BẢO QUẢN RAU QUẢ AN TOÀN VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

17/06/2021 2404 lượt xem

Hiện nay, rau quả là một loại thực phẩm phổ biến, cung cấp cho con người một lượng lớn chất dinh dưỡng. Ngoài việc được sử dụng trực tiếp, rau quả tươi còn được chế biến thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau như: mức, rau quả đóng hộp, các loại nước trái cây,…Vì vậy việc kéo dài thời gian bảo quản rau quả tươi từ lúc thu hoạch cho đến lúc chế biến là rất cần thiết. Trong quá trình bảo quản rau quả tươi, chúng ta cần phải bảo đảm các yếu tố: tiện lợi; dễ dàng trong tồn trữ; thỏa mãn tuổi thọ của sản phẩm; mùi vị, cấu trúc, độ tươi và hình dáng vẫn giữ nguyên vẹn như lúc mới thu hoạch; giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Có nhiều cách khác nhau để bảo quản rau quả, tạo màng là một trong những phương pháp bảo quản rau quả tươi. Phương pháp này đã và đang được sử dụng rất phổ biến vì tính tiện lợi và đơn giản của nó. Phương pháp này giúp lưu trữ rau quả tươi trong thời gian trái mùa, làm nguyên liệu chế biến, buôn bán; an toàn trong vận chuyển,...

Màng bảo quản rau quả tươi là vật liệu bao quanh rau quả sau thu hoạch nhằm ngăn cản sự tiếp xúc giữa rau quả với các vi sinh vật phá huỷ, khí oxy, hạn chế một phần độ ẩm, tạo dáng vẻ, ngăn ngừa nấm bệnh xâm nhập, làm giảm quá trình thoát hơi nước trên bề mặt vỏ trái cây. Từ đó rau quả sẽ không bị dập úng, không bị phá huỷ bởi vi sinh vật hay các tác nhân khác từ môi trường. Hiện nay, người ta đã tạo ra rất nhiều loại màng bảo quản nhưng chúng ta cần chọn lựa loại màng nào tối ưu nhất (rẻ tiền, dễ kiếm, không ô nhiễm môi trường,….). Một số loại màng phổ biến đó là màng Chitosan.

Chitosan là một loại polyme sinh học, được nhiều nhà khoa học trên thế giới quan tâm vì có những tác động tốt trên bệnh nhân ung thư. Hai nước nghiên cứu nhiều về Chitosan là Trung Quốc và Nhật Bản. Ở Việt Nam, Chitosan được sản xuất từ vỏ tôm đã được sử dụng trong sản xuất bánh cuốn, bánh su sê..., đồng thời tạo màng để bảo quản thực phẩm tươi sống như cá, thịt, rau quả... mà không làm mất màu, mùi vị của sản phẩm.

Trong thực tế người ta đã dùng màng chitosan để đựng và bảo quản các loại rau quả như đào, dưa chuột, đậu, quả kiwi v.v… Mặc khác Chitosan còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: y học, xử lý nước thải, công nghiệp nhuộm, giấy, mỹ phẩm, thực phẩm...

                                                                                                    THANH TRÂM      

Bài viết cùng chuyên mục
Top