Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

CẨN TRỌNG VỚI THỰC PHẨM BỊ NGỘ ĐỘC CÓ NGUỒN GỐC VI SINH

07/05/2024 96 lượt xem

Trong nhịp sống hối hả, bận rộn thì càng nhiều người sử dụng thực phẩm, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh để tiết kiệm thời gian, công sức. Để đáp ứng nhu cầu đó, hàng quán mở bán thức ăn ngày càng nhiều, đa dạng các món cơm, bún, phở,…chế biến từ nhiều nguồn nguyên liệu đa dạng khác nhau.

Để đảm bảo sức khoẻ thì người mua cần lựa chọn nơi bán hàng đáng tin cậy, có uy tín; cũng như người bán cần hết sức quan tâm đến yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm bởi nếu không quan tâm đến yếu tố này thì thực phẩm chế biến ra có thể không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, một trong những yếu tố dễ xảy ra là thực phẩm bị nhiễm vi sinh làm cho người sử dụng có thể bị ngộ độc mà thông thường được gọi là Ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng nhiễm độc do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh, nhiễm độc tố hoặc nhiễm ký sinh trùng hoặc do ăn phải thức ăn ôi thiu, có chứa nấm mốc. Vi khuẩn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm.

Vậy nguyên nhân nhiễm độc vi sinh là do đâu?

Thực phẩm bị nhiễm độc vi sinh có thể xuất phát từ nhiều yếu tố, nguyên nhân khác nhau, có thể từ nguồn nguyên liệu, quá trình bảo quản đến khâu chế biến.

Bản thân nguyên liệu sử dụng đã bị nhiễm vi sinh vật từ đất, nước, không khí, dây chuyền sản xuất hoặc trong quá trình vận chuyển. Thức ăn có thể nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến nấu nướng sử dụng dụng cụ nấu không được vệ sinh (dao, thớt sử dụng chung cho đồ sống và đồ chín,..) hay ý thức của người nấu thiếu vệ sinh, vệ sinh cá nhân không đảm bảo hoặc thức ăn chế biến không kỹ cũng dễ bị nhiễm vi sinh vật, gây ngộ độc.

Bên cạnh đó khâu bảo quản thực phẩm cũng quan trọng không kém, việc bảo quản thành phẩm thực phẩm không bảo đảm vệ sinh làm lây nhiễm vi sinh gây bệnh. Trong quá trình bảo quản, cất giữ thực phẩm, nếu không đảm bảo quy trình vệ sinh, các chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ bị các vi sinh vật phân giải làm cho thức ăn bị biến chất, chứa chất gây ngộ độc.

Một số loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm thường gặp:

- Vi khuẩn Salmonella: Thường được tìm thấy trong thịt sống, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng. Vi khuẩn này có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, sốt và nôn mửa. Nội độc tố của vi khuẩn Salmonella gây ra ảnh hưởng rất xấu tại ruột, nội độc tố sẽ làm tổn thương niêm mạc ruột (kích thích ruột gây đau bụng, làm chảy máu, hoặc có thể gây thủng ruột).

- Vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng): Thường được tìm thấy trong da và đường hô hấp của con người. Vi khuẩn này có thể gây ra ngộ độc thực phẩm do thực phẩm bị nhiễm bẩn bởi tay người. Đây là loại vi khuẩn gây nên nhiều bệnh cấp tính nặng, rất khó điều trị và có thể dẫn đến tử vong nếu không được trị liệu kịp thời.

- Vi khuẩn Escherichia coli (E.coli): Thường được tìm thấy trong phân của động vật. Vi khuẩn này có thể gây ra ngộ độc thực phẩm do thực phẩm bị nhiễm bẩn bởi phân động vật. Chủng E. Coli O157:H7 có thể khiến người bệnh xuất huyết tiêu hóa, suy thận, thậm chí tử vong.

- Vi khuẩn Clostridium perfringens: Thường được tìm thấy trong thịt, gia cầm và hải sản. Vi khuẩn này có thể gây ra ngộ độc thực phẩm do thực phẩm bị nấu không chín kỹ. Các triệu chứng phổ biến nhất là tiêu chảy phân nước và đau thắt bụng.

- Vi khuẩn Listeria monocytogenes: Thường được tìm thấy trong thịt, sữa và các sản phẩm từ sữa. Vi khuẩn này có thể gây ra ngộ độc thực phẩm ở những người có hệ miễn dịch suy yếu. Có thể gây bệnh tại đường tiêu hóa hoặc có thể xâm nhập vào máu gây tình trạng nhiễm khuẩn huyết hoặc lây lan sang hệ thần kinh trung ương gây viêm màng não.

- Vi khuẩn Clostridium botulinum: Đây là loại vi khuẩn có độc tố mạnh, có thể gây ngộ độc thực phẩm nặng, thậm chí tử vong. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy bao gồm yếu cơ, khó thở,...

Nhiễm khuẩn vi sinh là vô hình, chúng ta không thể biết được thức ăn thực phẩm chế biến ra có bị nhiễm khuẩn hay không, chỉ đến khi người sử dụng có các triệu chứng ngộ độc thì đã quá muộn. Vì vậy người bán cần thực hiện nghiêm ngặt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với thực phẩm mà mình làm ra trước khi đến tay người tiêu dùng. Một trong những biện pháp kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm là gởi mẫu kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh tại các đơn vị thử nghiệm có uy tín để đảm bảo an toàn.

Hiện nay, tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận, với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh với đa dạng nền mẫu đáp ứng yêu cầu kiểm tra chất lượng sẩn phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390 – 0908 700379

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

Thuỳ Linh

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top