Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

BẢO ĐẢM AN TOÀN SỨC KHOẺ KHI LỰA CHỌN SẢN PHẨM PHỤC VỤ NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN

15/12/2021 802 lượt xem

Trên thị trường hiện nay, việc thực phẩm bị nhuộm hóa chất để màu sắc đẹp mắt, thu hút người tiêu dùng không còn quá xa lạ. Gần Tết, nhu cầu mua sắm cũng tăng cao, đặc biệt là các loại bánh, kẹo, mứt, hạt dưa... Hạt dưa là thực phẩm không thể thiếu của các gia đình trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Tuy nhiên đây là loại hạt dễ bị tẩm, nhuộm các loại hóa chất độc hại, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

         Để nhuộm màu cho hạt dưa thường có 2 loại hay được sử dụng đó là phẩm màu thực phẩm và phẩm màu công nghiệp. Đối với phẩm màu thực phẩm, là những chất có trong danh mục được cho phép dùng trong chế biến thực phẩm. Còn với phẩm màu công nghiệp (thường là những chất dùng để nhuộm vải, đồ gia dụng, làm sơn...) là chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Nhưng vì mục đích lợi nhuận, không ít cơ sở sản xuất vẫn âm thầm sử dụng mà không hề quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng. Để phân biệt chính xác cần phải làm xét nghiệm tìm độc tố bởi vì bằng mắt thường khó có thể phân biệt được hạt dưa nào được nhuộm phẩm màu công nghiệp hạt dưa nào không. Theo kinh nghiệm, những loại hạt dưa sử dụng phẩm màu công nghiệp thường có màu sắc sặc sỡ, nhìn như sơn. Còn phẩm màu thực phẩm thường có màu sắc tự nhiên, màu nhạt.

Tác hại của phẩm màu công nghiệp đến sức khỏe con người là vô lường. Vì phẩm màu công nghiệp không yêu cầu tinh khiết nên hoàn toàn có thể lẫn những tạp chất nguy hiểm. Hơn nữa, chúng lại thường bám rất chắc, khi vào cơ thể các chất này cũng bám chắc vào các cơ quan, khiến quá trình đào thải ra ngoài gặp nhiều khó khăn. Lâu dần, lượng màu tích tụ nhiều trong cơ thể gây dị ứng, ngộ độc cấp tính hoặc về lâu dài có thể gây ung thư và kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Bên cạnh đó, hạt dưa là loại hạt có nhiều tinh dầu nên dễ gây nấm, mốc. Khi hạt dưa bị nấm mốc sẽ xuất hiện các độc tố như aflatoxin... là tác nhân gây ung thư.

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn cho mình sản phẩm phục vụ trong ngày tết được an toàn. Người sản xuất, kinh doanh phải tuân thủ các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi cung cấp đến tay người tiêu dùng./.

Tâm Hữu

Bài viết cùng chuyên mục
Top