Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

Ban hành Thông tư sửa đổi quy chuẩn về thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản

10/11/2021 630 lượt xem

Ngày 30/6/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư số 05/2021/TT-BNNPTNT về sửa đổi lần 1 đối với quy chuẩn về thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản QCVN 01-190: 2020/BNNPTNT thành quy chuẩn QCVN 01-190:2020/BNNPTNT/SĐ1:2021 “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thức ăn chăn nuôi - hàm lượng tối đa cho phép các chỉ tiêu an toàn trong thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản”. Thông tư số 05/2021/TT-BNNPTNT có hiệu lực từ ngày 01/7/2021.

Theo đó, quy chuẩn QCVN 01-190:2020/BNNPTNT/SĐ1:2021 có một số điểm mới và điều khoản chuyển tiếp cụ thể như sau:

* Một số điểm mới của QCVN 01-190:2020/BNNPTNT/SĐ1:2021

1. Sửa đổi, bổ sung đoạn 1, đoạn 2 của khoản 1 Mục IV như sau:

“1. Công bố hợp quy

Nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, thực phẩm được lưu thông trên thị trường theo quy định của pháp luật Việt Nam về thực phẩm nhưng được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật quy định tại Quy chuẩn này.

Trước khi lưu thông trên thị trường, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi thương mại phải được công bố hợp quy (trừ thức ăn chăn nuôi theo đặt hàng; thực phẩm đáp ứng quy định của pháp luật Việt Nam về thực phẩm nhưng được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi; thức ăn truyền thống thương mại, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản được sản xuất, mua bán, sơ chế tại hộ gia đình, hộ kinh doanh).”

2. Bổ sung khoản 3 vào Mục IV như sau:

“3. Thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản sau khi công bố hợp quy phải có dấu hợp quy. Dấu hợp quy và sử dụng dấu hợp quy thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN.”

3. Thay thế, bãi bỏ một số quy định, cụm từ tại Phụ lục I, Phụ lục II, Phụ lục III như sau:

a) Thay thế cụm từ “Salmonella” bằng cụm từ “Salmonella spp.” tại Phụ lục I, Phụ lục II, Phụ lục III.

b) Bãi bỏ quy định về hàm lượng tối đa cho phép của các chỉ tiêu Salmonella, Asen tổng số (As), Cadimi (Cd), Chì (Pb), Thủy ngân (Hg) trong thức ăn truyền thống, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản có nguồn gốc từ thực vật tại Mục III Phụ lục I.

c) Bãi bỏ quy định về hàm lượng tối đa cho phép của chỉ tiêu Salmonella đối với nguyên liệu đơn khác quy định tại số thứ tự 5 Mục I Phụ lục II.

d) Thay thế cụm từ “không có trong 1,0 g” bằng cụm từ “Nhỏ hơn 10 CFU/g hoặc nhỏ hơn 10 CFU/ml” của chỉ tiêu E.coli tại Phụ lục I, Phụ lục II, Phụ lục III.

đ) Thay thế cụm từ “Không có trong 25,0 g” hoặc “Không có trong 25,0 g mẫu” bằng cụm từ “Không có trong 25,0 g hoặc không có trong 25,0 ml” tại Phụ lục I, Phụ lục II, Phụ lục III.

e) Thay thế cụm từ “FeCO3” bằng cụm từ “FeSO4” tại số thứ tự 1.10 Mục I Phụ lục II.

4. Sửa đổi, bổ sung Mục II Phụ lục II như sau:

“II. Hàm lượng tối đa cho phép các chỉ tiêu an toàn trong thức ăn bổ sung dạng hỗn hợp

TT

Loại thức ăn

Chỉ tiêu

Hàm lượng tối đa cho phép

1

Premix(1)

Asen tổng số (As)

30,0 mg/Kg

Cadimi (Cd)

15,0 mg/Kg

Chì (Pb)

200,0 mg/Kg

Salmonella spp.(3)

Không có trong 25,0 g hoặc không có trong 25,0 ml

 

Thức ăn bổ sung dạng hỗn hợp khác(2)

Asen tổng số (As)

4,0 mg/Kg

Chì (Pb)

10,0 mg/Kg

Aflatoxin B1(4)

30,0 µg/Kg

Salmonella spp.(3)

Không có trong 25,0 g hoặc không 25,0 ml

(1) là hỗn hợp của nhiều nguyên liệu đơn hoặc hỗn hợp của một hoặc nhiều nguyên liệu đơn với chất mang (chất mang không nhầm mục đích bổ sung chất dinh dưỡng cho vật nuôi).

(2) Là hỗn hợp của thức ăn truyền thống (không bao gồm thức ăn đậm đặc) có hoặc không có nguyên liệu đơn để bổ sung chất dinh dưỡng cho vật nuôi.

(3) Salmonella spp. Chỉ áp dụng với sản phẩm có chứa thành phần nguyên liệu là thức ăn truyền thống có nguồn gốc động vật; nguyên liệu đơn là vi sinh vật, enzyme.

(4) Aflatoxin B1 chỉ áp dụng với sản phẩm có chứa thành phần nguyên liệu là thức ăn truyền thống có nguồn gốc từ thực vật; trừ dầu, mỡ có nguồn gốc từ thực vật.

* Điều khoản chuyển tiếp

Thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản đã được đánh giá sự phù hợp và đăng ký công bố hợp quy theo QCVN 01-190:2020/BNNPTNT trước ngày 01/7/2021 sẽ không phải đánh giá lại phù hợp và đăng ký hợp quy nhưng phải thực hiện giám sát theo QCVN 01-190:2020/BNNPTNT và Sửa đổi QCVN 01-190:2020/BNNPTNT.SĐ1:2021.

Tổ chức đã đăng ký hoạt động chứng nhận hợp quy hoặc đã được chỉ định chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản theo QCVN 01-190: 2020/BNNPTNT được thực hiện chứng nhận theo sửa đổi lần 1 trong năm 2021 của QCVN 01-190:2020/BNNPTNT đến khi hết hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chứng nhận hoặc quyết định chỉ định tổ chức chứng nhận.

Sản phẩm thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước quy định tại QCVN 01-190:2020/BNNPTNT đã được công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ NN&PTNT sản xuất trước ngày 01/7/2022 chưa công bố hợp quy được phép lưu thông trên thị trường đến hết thời hạn sử dụng sản phẩm; Sản phẩm sản xuất sau ngày 01/7/2022 phải công bố hợp quy trước khi lưu thông trên thị trường.

Hiện nay Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận với đội ngũ kiểm nghiệm viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm với trang thiết bị đầy đủ và hiện đại, đã thực hiện thử nghiệm về chất lượng thức ăn chăn nuôi, được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ định phòng thử nghiệm ngành nông nghiệp phát triển nông thôn. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ mới: Khu dân cư Bắc Xuân An – Phường Xuân An, tp. Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390; 0252 3699699

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

 

                                                                                                            Anh Chung

Bài viết cùng chuyên mục
Top