An toàn vệ sinh thực phẩm mùa nắng nóng
Vào mùa nắng nóng thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng gấp nhiều lần, thời tiết khô hanh và nóng bức là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus sinh sôi và phát triển.
Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn uống thức ăn có chất độc, biểu hiện bằng triệu chứng của đường tiêu hoá sau khi ăn: đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng. Có những trường hợp nặng sẽ bị: co giật, loạn nhịp tim.
Một trong những nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm đó là thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, dịch vụ nấu ăn tại chỗ. Thức ăn thường được chế biến từ các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Đối với thức ăn hè phố thì sau khi chế biến được bày bán ở vỉa hè, có nơi sát bên cống rãnh hôi thối, thực phẩm không được che đậy kỹ, người bán không thực hành tốt bàn tay và vệ sinh cá nhân, thực phẩm chín để gần thực phẩm sống…nên vi khuẩn rất dễ bám, nhiễm vào thức ăn.
Để đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trong mùa nắng nóng. Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phải lựa chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng có chứng từ nguồn gốc rõ ràng. Vệ sinh khu vực sản xuất sạch sẽ, đảm bảo không có nguồn lây nhiễm trong khu vực sản xuất. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất phải thường xuyên gửi mẫu tới Trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y tế chỉ định là đơn vị kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hữu Tâm