Cung cấp dịch vụ đám cưới là một nghề khá nhạy cảm. Chất lượng dịch vụ được đánh giá bởi số đông. Chỉ cần một chút lơ là, hậu quả sẽ khôn lường bởi số người bị ảnh hưởng rất lớn.
Những năm gần đây, công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP trên địa bàn thành phố được các ngành, địa phương triển khai đồng bộ, hiệu quả. Đa phần, các cơ sở kinh doanh thực phẩm đều tuân thủ quy định của pháp luật trên lĩnh vực này, người dân cũng thận trọng hơn trong việc mua bán, bảo quản, chế biến thực phẩm. Nhờ vậy đã hạn chế đáng kể các vụ ngộ độc thực phẩm, song tình trạng vi phạm và ngộ độc vẫn xảy ra.
Điển hình, tháng 3/2021, một gia đình gồm 5 người ở khu Văn Thánh 3, phường Phú Tài, TP. Phan Thiết phải nhập viện tại Bệnh viện An Phước vì có triệu chứng tê lưỡi, tê môi, tê tay, chân… Được biết, gia đình này trước khi nhập viện có ăn ốc biển nhưng chính họ không rõ đó là ốc gì. Đau lòng hơn, vào tháng 2/2020, 3 người đàn ông trên địa bàn phường Đức Long (TP. Phan Thiết) cùng bị tử vong (nghi do ngộ độc rượu) sau triệu chứng đau đầu, khó thở, nôn ói. Bởi trước đó cả 3 người đều mua rượu ở cùng một tiệm tạp hóa về uống. Tháng 3/2019, 46 người phải đến các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc và Phan Thiết để điều trị trong tình trạng buồn nôn, dị ứng mẩn đỏ... Những người này dự tiệc ở 2 đám cưới khác nhau tại Phan Thiết và Hàm Thuận Bắc nhưng cùng một cơ sở tổ chức tiệc cưới, cung cấp dịch vụ nấu ăn ở phường Phú Hài, TP. Phan Thiết.
Có thể nói, dịch vụ tiệc cưới là nhu cầu thiết yếu, không thể thiếu của xã hội. Đặc biệt là ở vùng nông thôn, do xa các trung tâm tiệc cưới nên nhu cầu dịch vụ tiệc cưới tại nhà lại càng cao. Và đôi khi đồ ăn ngon, ly chén sạch sẽ, phục vụ nhanh chóng lại là điểm nhấn của một đám cưới. Một cơ sở dịch vụ tiệc cưới phát triển, có được khách hàng, một phần cũng nhờ sự đánh giá, giới thiệu của những người từng đi dự các đám cưới khác sử dụng dịch vụ của cơ sở. Dịch vụ tiệc cưới cũng là nghề “làm dâu trăm họ”, “ngựa chạy đường trường”. Do vậy, không phải năm một, năm hai chất lượng tốt, khách đông rồi sau đó tự cho phép mình xuề xòa, bỏ qua các khâu lựa chọn thực phẩm.
Hiện nay vẫn còn một số cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhất là những cá nhân bán thức ăn đường phố ở Phan Thiết và một bộ phận người dân chưa quan tâm đúng mức đến việc đảm bảo vệ sinh ATTP. Tình trạng bày bán đồ ăn dưới lòng lề đường đầy khói, bụi, ruồi, vi khuẩn vẫn diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc cao. Được biết, để tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP ở các cấp, thông qua hoạt động hậu kiểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP TP. Phan Thiết vừa triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2022.
Các hoạt động hậu kiểm sẽ được thực hiện thường xuyên, trong đó tập trung kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và các phường, xã cũng sẽ kiểm tra việc nhập khẩu và lưu thông thực phẩm trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm. Tiếp tục kiểm soát việc sử dụng salbutamol trong chăn nuôi; kiểm soát, xử lý thực phẩm là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu; kiểm soát hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng...
Hữu Tâm