Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

NHIỄM KHUẨN LISTERIA TỪ RAU QUẢ ĐÔNG LẠNH

16/08/2023 246 lượt xem

          Trái cây và rau quả được coi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Một chế độ ăn bổ sung nhiều trái cây và rau quả có thể giúp sức khỏe của mỗi người giảm được nguy cơ mắc nhiều tình trạng bệnh như huyết áp cao, tim mạch, đột quỵ và một số loại ung thư.

          Ngày nay, để giúp kéo dài thời gian sử dụng của rau quả, người ta thường sử dụng phương pháp đông lạnh sau thu hoạch. Sử dụng rau củ quả đông lạnh có nhiều ưu điểm như: Giúp tiết kiệm thời gian, công sức chuẩn bị đồ ăn. Bên cạnh đó, một điểm nổi bật của những loại rau quả đông lạnh sẽ có giá thành rẻ hơn so với rau quả tươi; thời gian sử dụng lâu hơn và dễ dàng tìm mua được bất cứ loại rau quả nào để thưởng thức dù cho chúng đang không đúng mùa vụ.

          Rau quả sau khi thu hoạch xong sẽ được sơ chế và đem đi cấp đông ngay sẽ giúp giữ lại được hầu hết các chất dinh dưỡng mà không lo sợ bị mất đi. Tuy nhiên, nếu quá trình xử lý và bảo quản thực hiện không đúng cách thì chính những loại rau quả này sẽ trở thành nguồn gây bệnh cho con người.

         Gần đây, tình trạng nhiễm khuẩn Listeria từ rau quả đông lạnh xảy ra rất nhiều trên thế giới và tại Việt Nam. Listeria là loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong rau quả đông lạnh và có thể gây ra các tình trạng nhiễm trùng rất nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong ở một số người.  Vi khuẩn Listeria – nhóm vi khuẩn có thể gây bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và đôi khi dẫn đến việc tử vong, nhất là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và người có hệ miễn dịch suy yếu. Vi khuẩn listeria được cho là nguyên nhân gây ra 19% số ca tử vong vì các bệnh nhiễm trùng từ thực phẩm. Nhiễm khuẩn Listeria được xem là tình trạng ngộ độc thực phẩm, rất khó được phát hiện sớm. Trong khi đa số các bệnh do thực phẩm gây ra thường gây bệnh ngay lập tức sau khi ăn, nhưng triệu chứng do nhiễm vi khuẩn Listeria như tiêu chảy và sốt có thể sẽ xảy ra rất lâu sau khi ăn, có thể từ 1-3 tuần. Thậm chí, có trường hợp xảy ra sau khi nhiễm khoảng 2 tháng.

          Một sự thật được các nhà khoa học đã chứng minh rằng, vi khuẩn vẫn có khả năng sống trong môi trường ở nhiệt độ cực thấp, đặc biệt là vi khuẩn Listeria có ở khắp nơi. Việc bảo quản thực phẩm chỉ là kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt được hết vi khuẩn. Do đó nếu bảo quản đông lạnh không tốt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn Listeria phát triển làm nhiễm khuẩn thực phẩm có thể gây ngộ độc. Vì vậy, các loại thực phẩm đông lạnh phải được kiểm nghiệm định kỳ để đảm bảo an toàn trong quá trình bảo quản.

          Hiện nay, tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận, với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh và hóa học đối với thực phẩm và rau quả đáp ứng yêu cầu về công bố sản phẩm và giám sát định kỳ theo quy định. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390 – 0908 700379

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

 

Thanh Nghĩa

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top