Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

NGUY CƠ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DO VI KHUẨN TỤ CẦU VÀNG TRONG DỊP HÈ

31/07/2023 350 lượt xem

Ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng là do một loại độc tố được tạo thành từ vi khuẩn Staphylococcus aureus đã làm ô nhiễm thực phẩm. Là nguyên nhân gây ra hàng loạt các vụ ngộ độc thực phẩm trên khắp cả nước, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể như ở các khu công nghiệp, trường học hay các sự kiện lễ hội, ... Theo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, các vụ ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng xảy ra theo xu hướng, với 2 thời điểm có số vụ tăng cao là từ tháng 4 đến tháng 7 và từ tháng 9 đến tháng 11.

Staphylococcus aureus  là vi khuẩn phổ biến rộng rãi có mặt trong các thực phẩm nguồn gốc động vật, sữa động vật, đặc biệt sữa vắt từ các động vật bị viêm vú, không khí, bụi và các bề mặt tiếp xúc cũng là đường truyền S.aureus vào thực phẩm. Ngoài ra S. aureus thường có trên da và có thể xâm nhập vào thực phẩm khi tiếp xúc. Nếu thực phẩm sau đó được để ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn có thể sinh sôi và tạo ra độc tố có thể gây viêm họng, gây viêm da mưng mủ, gây dung giải hồng cầu. Tụ cầu phát triển trên thực phẩm sinh ngoại độc tố ruột (Enterotoxin), gây ngộ độc thức ăn. Triệu chứng thường xuất hiện rất nhanh sau khoảng từ 1-6 giờ, tùy thuộc vào lượng độc tố có trong thức ăn, bao gồm bụng quặn đau, nôn mửa dữ dội, tiêu chảy, mệt mỏi rã rời.  Ngộ độc do độc tố tụ cầu không kèm theo sốt. Bệnh thường tự khỏi sau 24 - 48 giờ, tuy nhiên đôi khi có thể phải nhập viện, đặc biệt với trẻ em, người già hoặc người suy giảm miễn dịch.

Thực phẩm nhiễm tụ cầu vàng không thể nhận biết bằng cảm quan vì vậy rất nguy hiểm đối với người tiêu dùng, với độc tố của tụ cầu vàng, có tới 90% số người ăn thức ăn nhiễm khuẩn bị ngộ độc. Vì vậy, để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm do tụ cầu thì không được dùng các loại thịt gia súc, gia cầm bị nhiễm bệnh và sữa của các con bò bị viêm vú và viêm  tuyến vú để chế biến làm thực phẩm. Người sản xuất, chế biến thực phẩm bị ghẻ lở, viêm họng, viêm da có mủ, viêm phế quản không được chế biến trực tiếp hoặc tiếp xúc với thực phẩm. Do thực phẩm bị nhiễm tụ cầu vàng không thể nhận biết bằng cảm quan mà phải phân tích thử nghiệm mới phát hiện được.

Hiện nay, tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận, với đội ngũ nhân sự nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại đã triển khai thử nghiệm vi khuẩn Staphylococcus aureus trong thực phẩm và những vi khuẩn khác. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390 – 0908 700379

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

Thanh Nghĩa

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top