Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

LƯU Ý KHI CHỌN SẢN PHẨM “CẬN DATE”

22/09/2022 677 lượt xem

          Hàng “cận date” là các sản phẩm sắp hết hạn sử dụng, được các cửa hàng, siêu thị triển khai khuyến mãi, giảm giá nhằm giúp các doanh nghiệp thu hồi vốn và người tiêu dùng có thể tiếp cận các sản phẩm chất lượng tốt với giá rẻ.

          Trên thực tế, hầu hết các mặt hàng gần hết hạn sử dụng thường có giá bán chỉ bằng một nửa giá bán ban đầu. Độ hấp dẫn của thương hiệu và giá thành thấp giúp tiết kiệm được một khoảng chi phí là những lợi thế giúp hàng “cận date” được một bộ phận người tiêu dùng đón nhận.

Sản phẩm "cận date" thu hút người tiêu dùng

          Rủi ro khi mua hàng “cận date”

          Thông thường thời hạn sử dụng của thực phẩm sẽ được các đơn vị kinh doanh ghi trên bao bì với thời gian sớm hơn khoảng từ 1 - 3 tháng so với hạn sử dụng thực tế của sản phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong trường hợp mua hàng “cận date”. Thực phẩm sắp hết hạn sử dụng vẫn tốt cho sức khỏe, bởi chúng chưa hết hạn sử dụng, đồng thời rẻ hơn và bảo vệ môi trường. Các doanh nghiệp tiến hành các chương trình giảm giá thực phẩm “cận date” là bởi họ muốn thúc đẩy doanh số bán hàng, đồng thời góp phần giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm toàn cầu.

          Tuy nhiên, người dùng vẫn cần thận trọng và quan sát kỹ chất lượng sản phẩm khi mua thực phẩm “cận date” vì nhiều lý do như điều kiện thời tiết, vận chuyển, bảo quản,... mà chất lượng của những mặt hàng này có thể bị hư hỏng trước thời hạn sử dụng và không còn được nguyên vẹn chất lượng như ban đầu.

          Khi sản phẩm “cận date” thì một số chỉ tiêu giá trị cảm quan như mùi vị, màu sắc, độ giòn, độ dai, ngon,... có thể sẽ đi xuống, bởi vì thời điểm đó, một số chất trong sản phẩm sẽ bị biến đổi cấu trúc, khiến sản phẩm không còn tươi ngon. Bên cạnh đó, quá trình bảo quản sản phẩm của người sử dụng cũng như người vận chuyển không đảm bảo an toàn hoặc không tuân thủ các khuyến cáo, quy định của nhà sản xuất cũng có thể làm giảm chất lượng sản phẩm dù vẫn còn hạn sử dụng.

          Vì vậy, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm “cận date”, tìm hiểu kỹ về hạn sử dụng và cách bảo quản các sản phẩm để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang” gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

          Một vài nhóm thực phẩm mà người tiêu dùng cần lưu ý

          Sữa: Đây là mặt hàng có sức tiêu thụ không hề nhỏ do mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng. Tuy nhiên, khi mở hộp thì chỉ nên dùng trong 1 tuần để tránh bị tiêu chảy hay đau bụng vì khi đó sữa đã lên men và xuất hiện vị chua.

          Trứng: Sau khi mua về nên sử dụng trong vòng 3 - 5 tuần. Thật ra, trứng có thể sử dụng được lâu sau khi thu hoạch nhưng người tiêu dùng không thể chắc chắn thời gian sản xuất thì nên dùng ngắn hạn để đảm bảo chất lượng.

          Thịt gà, cá và hải sản: Nếu được mua khi đang là thực phẩm đông lạnh thì cần sử dụng ngay sau khi nấu hoặc dùng tối đa 2 ngày. Thịt bò, thịt heo đông lạnh dùng trong vòng 3 - 5 ngày.

         Thực phẩm đóng hộp: Thông thường nông sản đóng hộp có thể bảo quản được khá lâu. Đối với tương cà vì nồng độ acid cao nên thời gian bảo quản là 18 tháng, nhưng những thực phẩm khác có nồng độ acid thấp thì có thể kéo dài tới 5 năm với điều kiện hoàn toàn kín không bị không khí lọt vào hay chịu bất kỳ tác động nào từ khí hậu môi trường. Để đảm bảo thời gian bảo quản thực phẩm đóng hộp được kéo dài thì chúng cần được đặt ở nơi tối có nhiệt độ thấp từ 18 - 38 độ C. Nếu khi lấy hộp ra dùng thấy xuất hiện những dấu hiệu phồng lên thì có thể vi khuẩn đã xâm nhập và sinh sôi, thực phẩm đó cần được loại bỏ.

Thùy Duyên.

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top