Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

CẨN TRỌNG KHI DÙNG BÚN, PHỞ

30/06/2023 301 lượt xem

Bún, phở là những loại thực phẩm được chế biến từ bột gạo, chứa tinh bột lên men, là nguyên liệu, thành phần chủ yếu để chế biến nhiều món ăn vô cùng quen thuộc và rất được ưa chuộng bởi không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn rất bổ dưỡng.

Thời xưa với nhu cầu sử dụng ít, ông cha ta làm bún hoàn toàn bằng thủ công, làm đến đâu là bán hết đến đó. Yêu cầu về mỹ quan không cao do vậy người làm nghề không cần dùng đến các chất phụ gia cho bún tươi.

Ngày nay, với nhu cầu tiêu dùng lớn, yêu cầu mỹ quan đẹp, cùng với sự canh tranh mạnh mẽ giữa các cơ sở sản xuất. Một yêu cầu bức thiết được đặt ra là các cơ sở phải sản xuất với số lượng lớn, mỹ quan đẹp, giá cả cạnh tranh.

Để sợi bún, dai giòn hơn, không bị khô cứng khó đứt gãy, khó thiu thì việc sử dụng hàn the trong quá trình sản xuất là điều có thể xảy ra đối với nhà sản xuất vì lợi nhuận.

Hàn the là muối Borax Natri, thường tồn tại ở dạng tinh thể trong suốt hoặc bột màu trắng, mềm, không mùi, vị ngọt và hơi cay, hòa tan rất tốt trong nước, hàn the rất độc hại và không có trong danh mục các chất được Bộ Y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm. 

Bún không chứa hàn the, sợi hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Bún không sử dụng hàn the và hóa chất mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng.

Theo chuyên gia, tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Chúng cũng có thể làm hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư. Trẻ ăn các thực phẩm có hàn the sẽ chậm phát triển.

Chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng hơn với các sản phẩm bún, bánh tươi có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng. Loại bún, phở an toàn nhất là những sản phẩm có màu sắc không quá trắng tươi mà thường hơi đục, sợi nhuyễn, dễ đứt gãy và khá dính tay.

Hiện nay, tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận, với đội ngũ nhân sự nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại đã triển khai thử nghiệm hàn the trong thực phẩm cùng với nhiều chỉ tiêu thử nghiệm khác trên các nền mẫu khác nhau. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390 – 0908 700379

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

Nguyễn Hạnh

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top