Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

VIRUS TỒN TẠI TRONG NƯỚC NGỌT BẰNG CÁCH BÁM TRÊN NHỰA

15/07/2022 84 lượt xem

           Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại virus nguy hiểm có thể lây nhiễm đến ba ngày trong môi trường nước ngọt bằng cách bám trên nhựa.

           Các virus đường ruột gây tiêu chảy và rối loạn dạ dày, chẳng hạn như virus rota, được tìm thấy tồn tại trong nước bằng cách gắn vào các hạt vi nhựa, các hạt nhựa có đường kính dưới 5mm. Các nhà nghiên cứu của Đại học Stirling nhận thấy virus vẫn có khả năng lây nhiễm, gây ra nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

           Giáo sư Richard Quilliam, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Stirling, cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng virus có thể bám vào vi nhựa và điều đó cho phép chúng tồn tại trong nước trong ba ngày, có thể lâu hơn.”

Hình minh họa. Nguồn:GJ Flick and DD Kuhn/Virginia Tech

           Trong khi nghiên cứu trước đây đã được thực hiện trong môi trường vô trùng, đây là nghiên cứu đầu tiên về cách virus hoạt động trong môi trường thực tế. Họ đã sử dụng các phương pháp phòng thí nghiệm tiêu chuẩn để xác định xem liệu virus được tìm thấy trên vi nhựa trong nước có lây nhiễm hay không.

          Ông nói: “Chúng tôi không chắc virus có thể tồn tại tốt như thế nào bằng cách bám trên nhựa trong môi trường, nhưng chúng vẫn tồn tại và vẫn có khả năng lây nhiễm."

          Các phát hiện, một phần của dự án trị giá 1,85 triệu bảng Anh được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Môi trường Tự nhiên xem xét cách chất dẻo vận chuyển vi khuẩn và virus, kết luận rằng vi nhựa cho phép truyền mầm bệnh trong môi trường. Bài báo được đăng trên tạp chí Environmental Pollution.

            Quilliam nói: “Virus có khả năng lây nhiễm trong môi trường trong ba ngày, khoảng thời gian đó đủ lâu để đi từ các công trình xử lý nước thải ra bãi biển công cộng."

            Ông nói, các nhà máy xử lý nước thải không thể thu được vi nhựa. “Ngay cả khi một nhà máy xử lý nước thải đang làm mọi cách để làm sạch chất thải trong nước thải, nước thải ra vẫn có vi nhựa trong đó, sau đó được vận chuyển xuống sông, vào cửa sông và cuốn lên bãi biển”.

            Những hạt nhựa này rất nhỏ nên người bơi có thể nuốt phải. “Đôi khi chúng trôi dạt trên bãi biển thành những viên nhỏ có kích thước bằng hạt đậu lăng, có màu sắc rực rỡ mà trẻ em có thể nhặt và cho vào miệng.

          Mặc dù tác động của vi nhựa đối với sức khỏe con người vẫn chưa chắc chắn, nhưng “nếu những mảnh vi nhựa đó bị xâm chiếm bởi mầm bệnh, thì đó cũng là một nguy cơ sức khỏe đáng kể,” Quilliam nói.

         Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm cả hai loại virus, loại có màng bao bọc xung quanh, "một lớp vỏ lipid", chẳng hạn như virus cúm, và những loại không có màng như virus đường ruột rotavirus và norovirus. Họ phát hiện ra rằng ở virus có lớp bọc, lớp bao này nhanh chóng tan biến và virus chết, trong khi những virus không có lớp bao kết dính thành công với vi nhựa và sống sót.

          “Virus cũng có thể bám vào các bề mặt tự nhiên trong môi trường,” Quilliam nói, “nhưng ô nhiễm trên nhựa kéo dài hơn rất nhiều so với những vật liệu đó”.

           Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm virus trong ba ngày, và sẽ tiếp tục nghiên cứu xem chúng có thể lây nhiễm bao lâu trong các nghiên cứu trong tương lai.

Hạnh Nguyễn st.

 

Bài viết cùng chuyên mục
 • HÓA CHẤT DÙNG ĐỂ BẢO QUẢN THỰC PHẨM VÀ NHỮNG NGUY CƠ TIỀM ẨN

  Thực phẩm cần được bảo quản để chúng được tươi lâu tuy nhiên ngày nay vì mục đích lợi nhuận, rất nhiều người kinh doanh thực phẩm đưa những chất bảo quản độc hại vào gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • TIÊU CHUẨN QUỐC GIA ĐỐI VỚI BÁNH TRUNG THU

  Nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và quyền lợi của nhà sản xuất cũng như giúp cơ quan chức năng thuận lợi trong hoạt động quản lý kiểm soát, sản phẩm đạt tiêu chuẩn hóa, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) dành cho bánh trung thu, bao gồm bánh nướng và bánh dẻo.
 • NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GẠO HỮU CƠ

  Gạo hữu cơ là sản phẩm được tạo ra từ giống lúa trồng theo một quy trình khoa học tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học. Thay vào đó, lúa được chăm sóc bằng phân vi sinh hữu cơ theo quy trình hiện đại nhất.
 • SỰ THÔI NHIỄM HÓA CHẤT TỪ BAO BÌ CHỨA ĐỰNG VÀO THỰC PHẨM

  Hiện nay, nhiều người có thói quen đựng thức ăn đã qua chế biến thậm chí thức ăn tươi sống trong túi nilon, hộp xốp, hộp nhựa. Điều này sẽ khiến thực phẩm dễ bị thôi nhiễm hóa chất độc hại vào thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
 • SỬ DỤNG GÓI GIẤY BẠC KHÔNG ĐÚNG CÁCH VÔ TÌNH GÂY HẠI CHO SỨC KHỎE

  Nhiều người có thói quen dùng giấy bạc bọc đồ ăn thừa, điều này sẽ vô tình tạo ra nhiều độc tố, vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Thức ăn thừa nếu bảo quản đúng cách trong tủ lạnh có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới 4 ngày. Tuy nhiên, việc bảo quản đồ ăn bằng giấy bạc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
 • HUẤN LUYỆN TỰ VỆ BỘ BINH NĂM 2022 KHỐI CƠ QUAN TỈNH

  Nhằm nâng cao chất lượng đội dân quân tự vệ, hàng năm Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cử cán bộ tham gia lớp huấn luyện tự vệ bộ binh do Ban chỉ huy quân sự Thành phố Phan Thiết tổ chức. Năm 2022, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cử 10 chiến sĩ tham gia huấn luyện, được chia làm 3 đợt (từ ngày 04/07/2022 đến ngày 24/7/2022).
 • KIỂM SOÁT Ô NHIỄM VI SINH VẬT TRONG DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT THỰC PHẨM

  Việc giám sát chất lượng môi trường trong dây chuyền sản xuất đóng vai trò quan trọng như một hệ thống cảnh báo vi sinh vật tiềm ẩn trong nhà máy sản xuất, trong các quy trình vệ sinh, nhân viên sản xuất, phương pháp hoạt động nhằm khắc phục kịp thời, loại bỏ hoặc ngăn chặn nguy cơ vi sinh vật tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sản phẩm.
 • NGUY CƠ TIỀM ẨN TỪ THỊT BÒ SẤY KHÔ TRÊN THỊ TRƯỜNG

  Thịt bò sấy khô là món ăn cực kỳ phổ biến, nó trở thành món ăn vặt, món nhậu khoái khẩu của nhiều người, trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong bánh tráng trộn hoặc các món gỏi bò khô, gỏi xoài bò khô,... Tuy nhiên, các sản phẩm này nếu là hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc sẽ tiềm ẩn những phụ gia trái phép có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu sử dụng thường xuyên.
Top