Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

Vệ sinh an toàn thực phẩm

13/08/2020 762 lượt xem

Vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. 

Đối với con người, thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển cơ thể, đảm bảo cho sức khỏe nhưng cũng là nguồn gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh, an toàn. Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thì chắc chắn không có giá trị dinh dưỡng. 

Thực phẩm không chỉ có tác động đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến cả giống nòi. Các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh khi sử dụng trước mắt có thể gây ngộ độc cấp với các biểu hiện dễ nhận thấy, nhưng về lâu dài đó là sự tích lũy các chất độc hại trong các cơ quan bên trong cơ thể và sau một thời gian dà mới phát bệnh cho chính cơ thể đó hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ sau. Đặc biệt, với người già, trẻ em và phụ nữ mang thai thì càng có nhiều nguy cơ hơn. Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư,...

Chính vì vậy, việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm vô cùng quan trọng. Việc kiểm soát không chỉ bắt đầu từ khâu lựa chọn thực phẩm hay tiêu thụ mà phải thực hiện trên tất cả các khâu trong chuỗi thực phẩm.

Trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay thì bên cạnh thực phẩm có trong nước thì thực phẩm từ nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam rất nhiều loại với nhiều nguồn gốc, xuất xứ khác nhau. Thêm vào đó là việc sử dụng tràn lan các hoá chất bảo quản thực phẩm, các hóa chất gia tăng hương vị, màu sắc cho thực phẩm mà không có sự kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó việc sử dụng các nguồn nguyên liệu đầu vào không đảm bảo an toàn như thịt chưa qua kiểm duyệt thú y; nguồn nguyên liệu vẫn còn tồn dư của chất kháng sinh, hóa chất bảo vệ thực vật; hàng giả, hàng kém chất lượng,... Những vấn đề này khiến cho người tiêu dùng bất an và loay hoay trong việc lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh và an toàn cho bản thân và gia đình. Vì vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm đòi hỏi phải có sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan đến thực phẩm như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, y tế, người tiêu dùng...

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần phải bảo quản lương thực thực phẩm quy cách, việc bảo quản thực phẩm không đúng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển dẫn đến ngộ độc thực phẩm

Phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật bằng hệ thống sắc ký khíVệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ đảm bảo chất lượng thực phẩm đối với người tiêu dùng mà còn tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Thực phẩm sạch, an toàn không chứa các chất hóa học tổng hợp hoặc tự nhiên vượt mức quy định theo tiêu chuẩn quốc tế  hoặc tiêu chuẩn quốc gia sẽ giúp các doanh nghiệp có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Vì vậy, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm có ý nghĩa thực tế rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội. Bên cạnh quá trình tự kiểm soát của cơ sở chế biến thực phẩm, sự giám sát của nhà quản lý thì người tiêu dùng cần có sự lựa chọn thông minh, tuân thủ việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản, chế biến,... Hoặc người tiêu dùng cũng có thể tự mình kiểm soát chất lượng thực phẩm bằng cách gửi mẫu phân tích tại các cơ sở có chức năng thử nghiệm thực phẩm. Từ những biện pháp đó, sẽ giúp người tiêu dùng có thể sử dụng được nguồn thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe và giàu dinh dưỡng./.

 

Minh Toàn

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top