Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

NGUY CƠ TIỀM ẨN TỪ THỊT BÒ SẤY KHÔ TRÊN THỊ TRƯỜNG

14/07/2022 74 lượt xem

            Thịt bò sấy khô là món ăn cực kỳ phổ biến, nó trở thành món ăn vặt, món nhậu khoái khẩu của nhiều người, trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong bánh tráng trộn hoặc các món gỏi bò khô, gỏi xoài bò khô,... Tuy nhiên, các sản phẩm này nếu là hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc sẽ tiềm ẩn những phụ gia trái phép có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu sử dụng thường xuyên.

Thịt bò sấy khô. Ảnh minh họa

          Thực tế, các sản phẩm sấy khô thường dễ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh do cách bảo quản, chế biến không đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, những chất phụ gia không được phép sử dụng như phẩm màu để tăng độ đỏ, đều màu cho sản phẩm, có thể gây suy gan, thận, hệ thống tiêu hóa, miễn dịch, thậm chí bệnh ung thư; trẻ sau khi ăn thịt bò khô có nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc sẽ có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, rét run, ăn uống kém, thỉnh thoảng kêu đau đầu, đến ngày thứ hai, trẻ đi tiểu màu đỏ, da nhợt nhạt, nôn nhiều.

           Trên thị trường sản phẩm thịt bò khô khá đa dạng như bò khô miếng, bò khô sợi, bò khô viên,... với mức giá dao động từ 500.000 - 800.000 đồng/kg tùy loại và tùy vào chất lượng. Thế nhưng, trên thị trường lại xuất hiện tràn lan loại thịt bò khô có giá siêu rẻ chỉ hơn 100.000 đồng/kg. Điều đáng ngại là những loại thịt bò khô giá rẻ này lại đang bán rất chạy trên các trang mạng cá nhân và trên các trang thương mại điện tử lớn.

            Với những mánh khóe và chiêu trò, một số cơ sở sử dụng loại thịt lợn kém chất lượng rồi thực hiện tẩm ướp để bán với mác thịt bò khô. Quy trình tẩm ướp tinh vi đến nỗi người ăn cũng không thể nào phát hiện ra, nhất là khi xé sợi nhỏ để sử dụng. Không những thịt mà món khô gan bò cũng được làm từ phổi, gan lợn. Những nguyên liệu này sau khi mua về được luộc với thuốc tẩy để làm mất đi mùi hôi khó chịu rồi được nấu với hương liệu tạo màu, chất bảo quản để dậy mùi thơm và giữ được lâu. Dù những hóa chất này được quy định rất nghiêm ngặt trong thực phẩm vì những ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng tại các cơ sở sản xuất, vì lợi nhuận mà họ sử dụng rất tùy tiện, không tuân thủ nguyên tắc, số lượng nào.

            Với món ăn, quan trọng nhất là nguồn nguyên liệu. Nếu thực phẩm đó đã ô nhiễm thì dù sấy hay chế biến thì vẫn là thực phẩm ô nhiễm. Nguy hiểm hơn là sau khi sấy xong, tưởng chừng như là thực phẩm đã được bảo quản tốt thì thực phẩm vẫn có khả năng nhiễm các loại nấm mốc, vi sinh. Do đó, thực phẩm không rõ nguồn gốc được chế biến sấy khô như thịt bò thì về mặt dinh dưỡng không những rất thấp mà còn gây hại cho sức khỏe người dùng.

Thùy Duyên.

 

Bài viết cùng chuyên mục
 • HÓA CHẤT DÙNG ĐỂ BẢO QUẢN THỰC PHẨM VÀ NHỮNG NGUY CƠ TIỀM ẨN

  Thực phẩm cần được bảo quản để chúng được tươi lâu tuy nhiên ngày nay vì mục đích lợi nhuận, rất nhiều người kinh doanh thực phẩm đưa những chất bảo quản độc hại vào gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • TIÊU CHUẨN QUỐC GIA ĐỐI VỚI BÁNH TRUNG THU

  Nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và quyền lợi của nhà sản xuất cũng như giúp cơ quan chức năng thuận lợi trong hoạt động quản lý kiểm soát, sản phẩm đạt tiêu chuẩn hóa, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) dành cho bánh trung thu, bao gồm bánh nướng và bánh dẻo.
 • NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GẠO HỮU CƠ

  Gạo hữu cơ là sản phẩm được tạo ra từ giống lúa trồng theo một quy trình khoa học tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học. Thay vào đó, lúa được chăm sóc bằng phân vi sinh hữu cơ theo quy trình hiện đại nhất.
 • SỰ THÔI NHIỄM HÓA CHẤT TỪ BAO BÌ CHỨA ĐỰNG VÀO THỰC PHẨM

  Hiện nay, nhiều người có thói quen đựng thức ăn đã qua chế biến thậm chí thức ăn tươi sống trong túi nilon, hộp xốp, hộp nhựa. Điều này sẽ khiến thực phẩm dễ bị thôi nhiễm hóa chất độc hại vào thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
 • SỬ DỤNG GÓI GIẤY BẠC KHÔNG ĐÚNG CÁCH VÔ TÌNH GÂY HẠI CHO SỨC KHỎE

  Nhiều người có thói quen dùng giấy bạc bọc đồ ăn thừa, điều này sẽ vô tình tạo ra nhiều độc tố, vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Thức ăn thừa nếu bảo quản đúng cách trong tủ lạnh có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới 4 ngày. Tuy nhiên, việc bảo quản đồ ăn bằng giấy bạc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
 • HUẤN LUYỆN TỰ VỆ BỘ BINH NĂM 2022 KHỐI CƠ QUAN TỈNH

  Nhằm nâng cao chất lượng đội dân quân tự vệ, hàng năm Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cử cán bộ tham gia lớp huấn luyện tự vệ bộ binh do Ban chỉ huy quân sự Thành phố Phan Thiết tổ chức. Năm 2022, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cử 10 chiến sĩ tham gia huấn luyện, được chia làm 3 đợt (từ ngày 04/07/2022 đến ngày 24/7/2022).
 • VIRUS TỒN TẠI TRONG NƯỚC NGỌT BẰNG CÁCH BÁM TRÊN NHỰA

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại virus nguy hiểm có thể lây nhiễm đến ba ngày trong môi trường nước ngọt bằng cách bám trên nhựa.
 • KIỂM SOÁT Ô NHIỄM VI SINH VẬT TRONG DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT THỰC PHẨM

  Việc giám sát chất lượng môi trường trong dây chuyền sản xuất đóng vai trò quan trọng như một hệ thống cảnh báo vi sinh vật tiềm ẩn trong nhà máy sản xuất, trong các quy trình vệ sinh, nhân viên sản xuất, phương pháp hoạt động nhằm khắc phục kịp thời, loại bỏ hoặc ngăn chặn nguy cơ vi sinh vật tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sản phẩm.
Top