Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

NGUY CƠ TIỀM ẨN TỪ THỊT BÒ SẤY KHÔ TRÊN THỊ TRƯỜNG

14/07/2022 690 lượt xem

            Thịt bò sấy khô là món ăn cực kỳ phổ biến, nó trở thành món ăn vặt, món nhậu khoái khẩu của nhiều người, trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong bánh tráng trộn hoặc các món gỏi bò khô, gỏi xoài bò khô,... Tuy nhiên, các sản phẩm này nếu là hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc sẽ tiềm ẩn những phụ gia trái phép có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu sử dụng thường xuyên.

Thịt bò sấy khô. Ảnh minh họa

          Thực tế, các sản phẩm sấy khô thường dễ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh do cách bảo quản, chế biến không đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, những chất phụ gia không được phép sử dụng như phẩm màu để tăng độ đỏ, đều màu cho sản phẩm, có thể gây suy gan, thận, hệ thống tiêu hóa, miễn dịch, thậm chí bệnh ung thư; trẻ sau khi ăn thịt bò khô có nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc sẽ có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, rét run, ăn uống kém, thỉnh thoảng kêu đau đầu, đến ngày thứ hai, trẻ đi tiểu màu đỏ, da nhợt nhạt, nôn nhiều.

           Trên thị trường sản phẩm thịt bò khô khá đa dạng như bò khô miếng, bò khô sợi, bò khô viên,... với mức giá dao động từ 500.000 - 800.000 đồng/kg tùy loại và tùy vào chất lượng. Thế nhưng, trên thị trường lại xuất hiện tràn lan loại thịt bò khô có giá siêu rẻ chỉ hơn 100.000 đồng/kg. Điều đáng ngại là những loại thịt bò khô giá rẻ này lại đang bán rất chạy trên các trang mạng cá nhân và trên các trang thương mại điện tử lớn.

            Với những mánh khóe và chiêu trò, một số cơ sở sử dụng loại thịt lợn kém chất lượng rồi thực hiện tẩm ướp để bán với mác thịt bò khô. Quy trình tẩm ướp tinh vi đến nỗi người ăn cũng không thể nào phát hiện ra, nhất là khi xé sợi nhỏ để sử dụng. Không những thịt mà món khô gan bò cũng được làm từ phổi, gan lợn. Những nguyên liệu này sau khi mua về được luộc với thuốc tẩy để làm mất đi mùi hôi khó chịu rồi được nấu với hương liệu tạo màu, chất bảo quản để dậy mùi thơm và giữ được lâu. Dù những hóa chất này được quy định rất nghiêm ngặt trong thực phẩm vì những ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng tại các cơ sở sản xuất, vì lợi nhuận mà họ sử dụng rất tùy tiện, không tuân thủ nguyên tắc, số lượng nào.

            Với món ăn, quan trọng nhất là nguồn nguyên liệu. Nếu thực phẩm đó đã ô nhiễm thì dù sấy hay chế biến thì vẫn là thực phẩm ô nhiễm. Nguy hiểm hơn là sau khi sấy xong, tưởng chừng như là thực phẩm đã được bảo quản tốt thì thực phẩm vẫn có khả năng nhiễm các loại nấm mốc, vi sinh. Do đó, thực phẩm không rõ nguồn gốc được chế biến sấy khô như thịt bò thì về mặt dinh dưỡng không những rất thấp mà còn gây hại cho sức khỏe người dùng.

Thùy Duyên.

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top