Hotline: 0252 3699699 - 3822390 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định

Kiểm soát gian lận trong kinh doanh xăng dầu

24/09/2019 175 lượt xem

Kiểm soát gian lận trong kinh doanh xăng dầu

BT- Thời gian gần đây tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu hết sức phức tạp, số vụ, số đối tượng, số lượng xăng dầu, số tiền buôn lậu, gian lận và vi phạm gia tăng. Điều đáng nói là hiện nay nhiều đối tượng kinh doanh xăng dầu lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng, sự kiểm soát lỏng lẻo của cơ quan chức năng cộng với lợi nhuận cao do hoạt động buôn lậu xăng dầu mang lại do trốn được các loại thuế, phí, lệ phí cũng là  nguyên nhân chính dẫn đến việc các đối tượng tìm mọi thủ đoạn để cố tình vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Description: http://www.baobinhthuan.com.vn/data/news/2019/9/120671/kiem.jpg

Ảnh có tính chất minh hoạ

Đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng xăng dầu khá đa dạng, đa thành phần, phương thức, thủ đoạn vi phạm của các đối tượng này cũng ngày càng tinh vi hơn. Đối với buôn lậu, nhập lậu xăng dầu, thường móc nối chặt chẽ với nhau tạo thành đường dây khép kín, mỗi nhóm đối tượng chỉ thực hiện một công đoạn độc lập dưới sự chỉ đạo điều hành của chủ đầu nậu. Việc kiểm soát xăng dầu lậu trên các tuyến biển cũng gặp nhiều khó khăn. Lý do đặc thù là đường biển ở nước ta dài, cộng thêm nhu cầu mua xăng dầu của các tàu cá trên biển rất lớn nên công tác kiểm soát xăng dầu lậu càng trở nên khó khăn hơn. Cũng như việc kiểm soát trên đường biển, kiểm soát xăng dầu lậu trên đường bộ cũng gặp không ít khó khăn do các đối tượng có rất nhiều thủ đoạn để qua mặt lực lượng chức năng. Các thủ đoạn có thể kể đến như thành lập nhiều pháp nhân kinh doanh xăng dầu để vận chuyển xăng dầu lậu tiêu thụ trong nội địa, quay vòng hóa đơn để hợp thức hóa số xăng dầu mua lậu. Trong khi đó tại thị trường nội địa, nổi lên là các vi phạm về chất lượng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, cá biệt có vụ việc vi phạm với số lượng đặc biệt lớn như cơ quan chức năng đã phát hiện vụ việc buôn lậu xăng dầu số lượng lớn trên địa bàn tỉnh, và mới đây nhất phá vỡ đường dây kinh doanh xăng dầu giả ở tỉnh Đắk Nông. Không chỉ có việc buôn lậu, làm giả xăng dầu mà việc đo lường tại các cây xăng dầu để gian lận cũng thường xuyên xảy ra. Thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã cùng với các cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên tổ chức kiểm tra đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh. Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 các cơ quan chức năng của tỉnh đã thanh tra, kiểm tra 82 cơ sở kinh doanh xăng dầu, phát hiện và xử lý 8 cơ sở vi phạm, trong đó có 6 cơ sở vi phạm về chất lượng, 2 cơ sở vi phạm về đo lường. Theo đó, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 875 triệu đồng.

 Riêng tại huyện Bắc Bình, cơ quan chức năng của tỉnh đã tổ chức 3 đợt giám sát mẫu và thanh tra, kiểm tra 6 cơ sở, phát hiện và xử phạt vi phạm về chất lượng 1 cơ sở với số tiền 60 triệu đồng.  Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, Sở Khoa học và Công nghệ còn thường xuyên tổ chức tập huấn, phổ biến quy định pháp luật về đo lường và chất lượng hàng hóa đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu cho các đơn vị kinh doanh biết để thực hiện tốt. Để kiểm soát tốt hơn trong việc gian lận trong kinh doanh xăng dầu, UBND tỉnh cho biết sẽ chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên thanh kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, đảm bảo hoạt động này kinh doanh đúng pháp luật. Để kịp thời phát hiện, xử lý hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, đồng thời tránh việc thanh, kiểm tra chồng chéo, gây phiền hà cho doanh nghiệp kinh doanh chân chính, đề nghị người dân tiếp tục phản ánh nhanh về Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng theo số điện thoại đường dây nóng đã niêm yết tại tất cả các điểm kinh doanh (số điện thoại 0252.3754027 hoặc 0252. 3754028) khi phát hiện hành vi vi phạm…                                                                            

  PHAN LIÊN

         Nguồn báo Bình Thuận

 

Bài viết cùng chuyên mục
 • Bình Thuận triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020.

  Ngày 10/3/2020, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.
 • Chính phủ ban hành Nghị định Quy định Danh mục hàng hóa nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường thủy nội địa

  Ngày 08/4/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 42/2020/NĐ-CP về Quy định Danh mục hàng hóa nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường thủy nội địa thay thế cho Nghị định số 104/2009/NĐ-CP ngày 09 tháng 11 năm 2009 của Chính phủ quy định danh mục hàng nguy hiểm và vận chuyển hàng nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Nghị định số 29/2005/NĐ-CP ngày 10 tháng 3 năm 2005 của Chính phủ quy định Danh mục hàng hoá nguy hiểm và việc vận chuyển hàng hoá nguy hiểm trên đường thuỷ nội địa.
 • Kết quả công tác phòng, chống tham nhũng quý I năm 2020 của Trung tâm Kỹ Thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận.

  Nhìn chung, trong quý I năm 2020 công tác phòng, chống tham nhũng tại Trung tâm đã được triển khai kịp thời, đầy đủ các nội dung theo Kế hoạch số 155/KH-SKHCN ngày 24/02/2020 của Sở Khoa học và Công nghệ.
 • Chương trình hành động về thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

  Nhằm nâng cao hiệu quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP), phát huy cao nhất việc sử dụng các nguồn lực; thực hiện đồng bộ các giải pháp THTK, CLP trong thực hiện công việc, đảm bảo mục tiêu, yêu cầu và các các nhiệm vụ đã đề ra, tăng thu nhập đối với viên chức, người lao động, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã ban hành Chương trình hành động về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 .
 • Khô bò, nguy cơ từ món ăn khoái khẩu

  Khô bò, đây có thể là món quà cũng có thể là món ăn khoái khẩu trên bàn nhậu không thể thiếu của nhiều người. Vị ngon của thịt bò và vị mặn của gia vị kèm theo một ít vị cay của ớt khi hòa quyện vào chắc chắn làm nhiều người không thể rời khỏi khi đã ăn. Để có được 1 kg thịt bò khô chất lượng phải cần đến 3 kg thịt bò tươi.
 • Kết quả hoạt động tháng 4 năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

  Được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Khoa học & Công nghệ và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã bám sát nhiệm vụ được giao để triển khai hoạt động và đạt được một số kết quả trong tháng như sau:
 • Đảm bảo thực hiện kiểm định phương tiện đo dùng trong Y tế

  Thực hiện nhiệm vụ khoa học & công nghệ hằng năm và Thông tư của Bộ Khoa học và Công nghệ về quy định đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2. Trong năm 2019 Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã thực hiện kiểm định cho các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Các phương tiện đo được kiểm định bao gồm: máy đo điện tim, máy đo điện não, cân sức khỏe, huyết áp kế..v.v. Các phương tiện đo sau khi kiểm định đạt yêu cầu kỹ thuật và đo lường được dán tem kiểm định, dấu kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định cho cơ sở sử dụng.
 • THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG

  Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận thông báo tuyển dụng viên chức năm 2020 Số lượng: 16 vị trí Trình độ: Tốt nghiệp Cao đẳng trở lên các ngành Tài chính ngân hàng, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật. Hình thức tuyển dụng: Xét tuyển Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ ngày 15/4/2020 đến hết ngày 15/5/2020 Địa điểm tiếp nhận hồ sơ: Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận - Số 4, đường Nguyễn Hội, TP.Phan Thiết, T.Bình Thuận - Điện thoại: 0252 3822390
Top