Hotline: (0252) 3 699 699 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định

Kiểm soát gian lận trong kinh doanh xăng dầu

24/09/2019 25 lượt xem

Kiểm soát gian lận trong kinh doanh xăng dầu

BT- Thời gian gần đây tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu hết sức phức tạp, số vụ, số đối tượng, số lượng xăng dầu, số tiền buôn lậu, gian lận và vi phạm gia tăng. Điều đáng nói là hiện nay nhiều đối tượng kinh doanh xăng dầu lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng, sự kiểm soát lỏng lẻo của cơ quan chức năng cộng với lợi nhuận cao do hoạt động buôn lậu xăng dầu mang lại do trốn được các loại thuế, phí, lệ phí cũng là  nguyên nhân chính dẫn đến việc các đối tượng tìm mọi thủ đoạn để cố tình vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Description: http://www.baobinhthuan.com.vn/data/news/2019/9/120671/kiem.jpg

Ảnh có tính chất minh hoạ

Đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng xăng dầu khá đa dạng, đa thành phần, phương thức, thủ đoạn vi phạm của các đối tượng này cũng ngày càng tinh vi hơn. Đối với buôn lậu, nhập lậu xăng dầu, thường móc nối chặt chẽ với nhau tạo thành đường dây khép kín, mỗi nhóm đối tượng chỉ thực hiện một công đoạn độc lập dưới sự chỉ đạo điều hành của chủ đầu nậu. Việc kiểm soát xăng dầu lậu trên các tuyến biển cũng gặp nhiều khó khăn. Lý do đặc thù là đường biển ở nước ta dài, cộng thêm nhu cầu mua xăng dầu của các tàu cá trên biển rất lớn nên công tác kiểm soát xăng dầu lậu càng trở nên khó khăn hơn. Cũng như việc kiểm soát trên đường biển, kiểm soát xăng dầu lậu trên đường bộ cũng gặp không ít khó khăn do các đối tượng có rất nhiều thủ đoạn để qua mặt lực lượng chức năng. Các thủ đoạn có thể kể đến như thành lập nhiều pháp nhân kinh doanh xăng dầu để vận chuyển xăng dầu lậu tiêu thụ trong nội địa, quay vòng hóa đơn để hợp thức hóa số xăng dầu mua lậu. Trong khi đó tại thị trường nội địa, nổi lên là các vi phạm về chất lượng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, cá biệt có vụ việc vi phạm với số lượng đặc biệt lớn như cơ quan chức năng đã phát hiện vụ việc buôn lậu xăng dầu số lượng lớn trên địa bàn tỉnh, và mới đây nhất phá vỡ đường dây kinh doanh xăng dầu giả ở tỉnh Đắk Nông. Không chỉ có việc buôn lậu, làm giả xăng dầu mà việc đo lường tại các cây xăng dầu để gian lận cũng thường xuyên xảy ra. Thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã cùng với các cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên tổ chức kiểm tra đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh. Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 các cơ quan chức năng của tỉnh đã thanh tra, kiểm tra 82 cơ sở kinh doanh xăng dầu, phát hiện và xử lý 8 cơ sở vi phạm, trong đó có 6 cơ sở vi phạm về chất lượng, 2 cơ sở vi phạm về đo lường. Theo đó, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 875 triệu đồng.

 Riêng tại huyện Bắc Bình, cơ quan chức năng của tỉnh đã tổ chức 3 đợt giám sát mẫu và thanh tra, kiểm tra 6 cơ sở, phát hiện và xử phạt vi phạm về chất lượng 1 cơ sở với số tiền 60 triệu đồng.  Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, Sở Khoa học và Công nghệ còn thường xuyên tổ chức tập huấn, phổ biến quy định pháp luật về đo lường và chất lượng hàng hóa đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu cho các đơn vị kinh doanh biết để thực hiện tốt. Để kiểm soát tốt hơn trong việc gian lận trong kinh doanh xăng dầu, UBND tỉnh cho biết sẽ chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên thanh kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, đảm bảo hoạt động này kinh doanh đúng pháp luật. Để kịp thời phát hiện, xử lý hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, đồng thời tránh việc thanh, kiểm tra chồng chéo, gây phiền hà cho doanh nghiệp kinh doanh chân chính, đề nghị người dân tiếp tục phản ánh nhanh về Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng theo số điện thoại đường dây nóng đã niêm yết tại tất cả các điểm kinh doanh (số điện thoại 0252.3754027 hoặc 0252. 3754028) khi phát hiện hành vi vi phạm…                                                                            

  PHAN LIÊN

         Nguồn báo Bình Thuận

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top