Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

Bộ Y tế nói gì về việc Nhật cấm axít benzoic, sorbic mà Việt Nam vẫn dùng?

02/05/2019 831 lượt xem

Bộ Y tế nói gì về việc Nhật cấm axít benzoic, sorbic mà Việt Nam vẫn dùng?

Sản phẩm tương ớt Chin-su của Công ty Masan sử dụng axít benzoic hoặc muối natri benzoate với hàm lượng không quá 1.000 mg/kg phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex và an toàn cho người sử dụng.

Ngày 12/4, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn chính thức trả lời thắc mắc của CTCP hàng tiêu dùng Masan (Công ty Masan) về việc làm rõ quy định của Việt Nam cũng như Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex đối với việc sử dụng axít benzoic (INS 210) hoặc muối natri benzoat (INS 211) và acid sorbic (INS 200), muối kali sorbat (INS 202) trong thực phẩm nói chung, trong đó có sản phẩm tương ớt nói riêng.

Trong văn bản, Cục An toàn thực phẩm cho biết, các chất trên là chất bảo quản được phép sử dụng trong tương ớt theo quy định của Bộ Y tế với hàm lượng tối đa 1.000 mg/kg sản phẩm. Đây cũng là quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex bao gồm 189 thành viên, trong đó có Mỹ, châu Âu, Thái Lan…

Sản phẩm tương ớt Chin-su của Công ty Masan sử dụng axít benzoic hoặc muối natri benzoate với hàm lượng không vượt quá 1.000 mg/kg sản phẩm là phù hợp với quy định của Việt Nam, Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex và an toàn cho người sử dụng.

Cục An toàn thực phẩm cũng giải thích thêm tại Nhật Bản, axít benzoic cũng như axít sorbic chưa quy định sử dụng trong tương ớt nhưng không có nghĩa là bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Cơ quan y tế nước này vẫn đang cho phép dùng axít benzoic, axít sorbic trong sản phẩm trứng cá muối, bơ thực vật, nước tương, đồ uống không cồn…

"Việc Nhật Bản không quy định axít benzoic, axít sorbic làm phụ gia thực phẩm trong tương ớt mà Việt Nam lại cho dùng không có nghĩa là tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam không được quan tâm như ở Nhật Bản", Cục An toàn thực phẩm khẳng định.

Cục An toàn thực phẩm nêu rõ, thực tế Việt Nam đang sử dụng tiêu chuẩn thực phẩm (trong đó có tương ớt) của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex. Đây cũng là tiêu chuẩn mà những quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, châu Âu… đang sử dụng.

Ngoài ra, theo quy định, việc sử dụng axít benzoic, natri benzoate, axít sorbic, kali sorbet trong tương ớt theo quy định của pháp luật hiện hành tại Việt Nam không yêu cầu các cơ sở sản xuất thực phẩm phải ghi cảnh báo mà chỉ yêu cầu ghi tên nhóm chất phụ gia, tên chất phụ gia hoặc mã số quốc tế INS (nếu có).

Trước đó, Chất lượng Việt Nam Online thông tin, Nhật Bản có lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhãn hiệu Chin-su do Công ty Javis Co., Ltd. nhập khẩu vào quốc gia này. Họ cho rằng các chai tương ớt này có chứa axít benzoic, axít sorbic là 2 chất cấm dùng trong tương ớt tại Nhật.

Ngay khi nhận được thông tin phản hồi, phía Masan cho biết chưa từng xuất khẩu mặt hàng tương ớt sang Nhật và lô hàng bị chính quyền Nhật thu hồi là sản phẩm bán cho thị trường nội địa Việt Nam. Masan cũng thông tin thêm axít benzoic không phải là chất cấm mà được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau với hàm lượng tối đa 2,5g/kg.

 

Description: http://media.vietq.vn/files/thuyngan/2019/04/12/thu%20hoi%20tuong%20ot%20chin%20su%20tai%20nhat.png

Bộ Y tế lên tiếng về việc Nhật "cấm" axít benzoic, axít sorbic mà Việt Nam vẫn dùng.

 

Hàm lượng axít benzoic được Trung tâm y tế công cộng thành phố Osaka kiểm tra trên sản phẩm tương ớt Chin-Su này từ 0,41-0,45g/kg là an toàn và không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng theo quy định của Nhật Bản. Tại Việt Nam, axít benzoic được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Theo Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, hàm lượng axít benzoic được sử dụng với hàm lượng tối đa 1.000mg/kg sản phẩm tương ớt.

Như vậy, những phản hồi của cơ quan chức năng đã trả lời cho băn khoăn của dư luận thời gian qua, vì sao Nhật Bản không cho phép axít benzoic trong tương ớt còn Việt Nam cho phép. Người tiêu dùng cần tỉnh táo phân biệt để không vô tình quay lưng lại với chính sản phẩm Việt.

Nguồn: vietq.vn

 

Bài viết cùng chuyên mục
  • CHẾ TẠO CẢM BIẾN ĐO PH TRONG NƯỚC MƯA

    Nhóm tác giả ở Trung tâm Nghiên cứu triển khai thuộc Khu Công nghệ cao TPHCM đã nghiên cứu, thiết kế và chế cảm biến đo pH, có thể ứng dụng trong việc xây dựng các trạm quan trắc nước mưa tự động.
  • ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG ĐẤT HỖ TRỢ CHO VIỆC TRỒNG TRỌT HIỆU QUẢ

    Kiểm tra, phân tích đất để xác định hàm lượng chất dinh dưỡng có trong đất trước khi bắt đầu một mùa vụ là bước quan trọng đầu tiên mà bất cứ nhà nông hay nhà nghiên cứu về nông nghiệp nào cũng cần phải làm. Từ đó có cơ sở để đưa ra kế hoạch bón phân tối ưu cho từng giai đoạn của các loại cây trồng. Bên cạnh đó cũng giúp người nông dân quản lý tốt dinh dưỡng có trong đất, tạo môi trường sống lý tưởng cho cây trồng phát triển đạt năng suất cao.
  • HƠN 4.000 HÓA CHẤT NGUY HIỂM CÓ TRONG CÁC SẢN PHẨM NHỰA

    Sau một năm rà soát các báo cáo và cơ sở dữ liệu quản lý của nhiều quốc gia, nhóm nghiên cứu do Hội đồng nghiên cứu Na Uy tài trợ đã biên soạn danh sách hơn 16.000 hóa chất xuất hiện trong các sản phẩm nhựa bao gồm cả nguyên liệu thô và chất phụ gia, chẳng hạn như chất ổn định và chất tạo màu.
  • NGƯỜI TIÊU DÙNG CẦN LƯU Ý VỀ THỜI HẠN SỬ DỤNG THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP

    Đóng hộp là cách tuyệt vời để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, nhưng cụ thể từng loại đồ hộp để được bao lâu lại là điều khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn.
  • MÀNG LỌC CÓ NGUỒN GỐC TỪ NẤM CÓ THỂ GIÚP DỌN SẠCH VẾT DẦU LOANG

    Khi cần dọn sạch vết dầu loang trên biển, tốt nhất nên sử dụng loại vật liệu có thể tách dầu khỏi nước biển để đạt hiệu quả cao. Mới đây, các nhà khoa học đã tạo ra một loại màng lọc hữu cơ mới có nguồn gốc từ nấm sò, có thể đảm nhiệm tốt nhiệm vụ này. Công trình nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Journal of Materials Chemistry gần đây.
  • AN TOÀN LAO ĐỘNG KHI LÀM VIỆC TRONG KHÔNG GIAN HẠN CHẾ

    Làm việc trong không gian hạn chế là một trong những công việc vô cùng nguy hiểm và dẫn đến tỉ lệ tai nạn lao động cao nhất. Hằng năm có rất nhiều người lao động bị thương và thiệt mạng khi làm việc trong không gian làm việc hạn chế. Ước tính chỉ có khoảng 60% các trường hợp rủi ro được cứu hộ.
  • TẠI SAO PHẢI HIỆU CHUẨN CÂN ĐỊNH KỲ

    Hiệu chuẩn cân định kỳ được thực hiện bởi một đơn vị có uy tín và được công nhận sẽ mang lại những lợi ích
  • KÝ HIỆU TRÊN SẢN PHẨM LÀM BẰNG NHỰA PHẢN ÁNH MỨC ĐỘ AN TOÀN

    Nhựa là một loại chất liệu nhân tạo được tạo ra thông qua quá trình tổng hợp các hợp chất hữu cơ. Chất liệu này thường được sử dụng để sản xuất chai, đồ gia dụng và đồ chơi. Với tính chất nhẹ và chắc chắn, nhựa có thể được đúc thành nhiều hình dạng và độ dày khác nhau.
Top