Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM MÙA NẮNG NÓNG

15/04/2021 566 lượt xem

Vào mùa nắng nóng, thời tiết khô hanh và oai bức là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus sinh sôi, phát triển, đây là điều kiện dễ gây ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng cao.

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn uống thức ăn có chất độc, biểu hiện bằng triệu chứng của đường tiêu hoá sau khi ăn: đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng. Có những trường hợp nặng sẽ bị: co giật, loạn nhịp tim.

Một trong những nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm đó là thức ăn đường phố. Thức ăn đường phố thường được chế biến từ các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Sau khi chế biến được bày bán ở vỉa hè, có nơi sát bên cống rãnh hôi thối, thực phẩm không được che đậy kỹ, người bán không thực hành tốt bàn tay và vệ sinh cá nhân, thực phẩm chín để gần thực phẩm sống…nên vi khuẩn rất dễ bám, nhiễm vào thức ăn.

Để đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trong mùa nắng nóng, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần tăng cường triển khai giám sát các cơ sở, sản xuất, kinh doanh về các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định tại thông tư 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn hè phố. Thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với nguyên liệu thực phẩm, trang thiết bị và dụng cụ chế biến,… Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không được sử dụng các nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh./.

Ngọc Thoa

Bài viết cùng chuyên mục
Top